Saturday, January 28, 2023
spot_img

Illinois trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các trung tâm giam di dân tư nhân hoạt động

CNN – Hôm cuối tuần Thống đốc Dân Chủ JB Pritzker của Illinois đã ký một luật cấm các trung tâm giam giữ di dân do tư nhân điều hành được hoạt động, khiến tiểu bang này là nơi đầu tiên có lệnh cấm như thế.

Thống đốc Pritzker ký dự luật có tên HB 2040, vốn là một phần của một trọn gói luật gồm 3 phần nhằm bảo vệ các di dân lậu, vào lúc Illinois sắp đối phó với lực lượng ICE sẽ tảo thanh bắt họ vào ngày mai.

Nhà tù tư nhân giam giữ di dân lậu là cách làm phổ biến, nhất là tại những nơi nằm gần biên giới, vì cơ quan Quan Thuế và An Ninh Biên Giới bị tràn ngập do làn sóng quá đông di dân tràn vào Hoa Kỳ.

Nền công nghiệp nhà tù tư nhân hưởng lợi do chính sách di dân khắc nghiệt của TT Trump nhưng nó cũng làm dấy lên nhiều phản đối phẫn nộ từ dân chúng và giới tranh đấu pháp lý vì họ cho là hệ thống nhà tù này đối xử với di dân quá tàn nhẫn.

Thống Đốc Pritzker cũng ký điều khoản HB 1637 cấm lực lượng cảnh sát tiểu bang không được cộng tác với nhân viên ICE liên bang tham gia chuyện trục xuất các di dân lậu.

Tuyên bố từ văn phòng của Thống Đốc Pritzker cho hay điều khoản thứ ba là HB 2691, cho phép các di dân trú ngụ trong tiểu bang được giải quyết giúp đỡ tài chính.

Thống Đốc Pritzker. Photo Credit: CNN

Thị Trưởng Chicago Lori Lightfoot hôm qua cũng tuyên bố là Sở Cảnh Sát Chicago cũng sẽ không hợp tác với ICE trong các cuộc càn quét theo lệnh của TT Trump, vì cho là ‘Chicago luôn là nơi mở rộng vòng tay đón tiếp và bảo vệ quyền lợi của di dân và cộng đồng người xin tị nạn’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments