Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Điều gì sẽ xảy ra nếu DACA kết thúc?

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét để đưa ra quyết định cho TT Trump chấm dứt chương trình DACA không. Chương trình DACA dười thời Obama đã cho phép gần 700.000 di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, hay còn gọi là Dreamer, khỏi bị trục xuất. 

Nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho Trump, câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với hàng trăm ngàn thanh niên này.

Mọi người sẽ bị trục xuất ngay lập tức chứ?

Trục xuất là nỗi sợ hãi lớn nhất của người nhận DACA. Missael García, 29 tuổi, cha của một đứa trẻ hai tuổi sinh ra ở Mỹ, gần đây nói với NBC News. “Kết thúc DACA sẽ là một tổn thất đối với gia đình tôi, nó sẽ làm các gia đình chia ly nhau”

Các chuyên gia nhập cư hợp pháp nói rằng rất khó có khả năng mọi người sẽ bị trục xuất ngay lập tức. Phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ đưa ra các bước tiếp theo. Nhưng nếu Trump thắng thế, chính quyền có thể sẽ áp dụng việc thắt chặt dần dần DACA

DACA được cấp trong hai năm, vì vậy người nhận DACA có ngày hết hạn khác nhau nên việc trục xuất sẽ không diễn ra một lúc. 

Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, có tới 232.000 cá nhân trong chương trình sẽ hết hạn, mặc dù có 1/3 tức 75.400 người, đã nộp đơn xin gia hạnTòa án tối cao dự kiến ​​sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 6.

Có cách nào khác để ở lại Hoa Kỳ không?

Trả lời: Một số người nhận DACA đã có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp và cuối cùng là công dân thông qua hôn nhân với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Con đường này dễ dàng hơn, tuy nhiên những người nhận DACA cần phải làm việc với các luật sư,  điều mà không phải tất cả những người ghi danh của DACA đều có thể chi trả.

Người nhận DACA có thể tìm kiếm thị thực việc làm hoặc các cách hợp pháp khác để duy trì.

Ngay cả khi Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho Trump, có cách nào để cứu DACA không?

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua luật bảo vệ người nhận DACA, cũng như những người nhập cư trẻ tuổi thường được gọi là Dreamer. Tuy nhiện, mọi dự luật của Hạ viện sẽ vô nghĩa nếu Thượng viện do Cộng Hòa kiểm soát không thông qua

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard , chương trình DACA đã củng cố lực lượng lao động quốc gia và đóng góp hàng tỷ đô la cho nền kinh tế.

 Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã đệ trình một bản tóm tắt lên Tòa án tối cao ủng hộ DACA , một hành động chưa từng có đối với các viên chức cấp cao của Apple.

Cuộc bầu cử năm 2020 có thể đóng một vai trò lớn trong việc cứu DACA. Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Mỹ ủng hộ DACA .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments