Home Kinh Tế - Tài Chính Đảng Cộng hòa tung ra gói cơ sở hạ tầng 568 tỷ...

Đảng Cộng hòa tung ra gói cơ sở hạ tầng 568 tỷ đô la

Một nhóm các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã vạch ra kế hoạch cơ sở hạ tầng của họ vào thứ Năm, tiết lộ tầm nhìn hạn hẹp hơn nhiều về cách cải tiến hệ thống giao thông và viễn thông của Hoa Kỳ so với cách tiếp cận sâu rộng được Tổng thống Joe Biden ủng hộ .

Ngân sách GOP sẽ trị giá 568 tỷ USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với gói hơn 2 nghìn tỷ USD của tổng thống đảng Dân chủ. Ngân sách cũng sẽ không đề cập đến các chính sách như chăm sóc người già và người tàn tật mà Biden đã đưa vào kế hoạch của mình.

Ngân sách của Đảng Cộng hòa sẽ dành :

  • 299 tỷ đô la cho cầu đường
  • 65 tỷ đô la cho viễn thông
  • 61 tỷ đô la cho phương tiện công cộng
  • 44 tỷ đô la cho phi trường 
  • 35 tỷ đô la cho hệ thống nước uống và nước thải
  • 20 tỷ đô la cho đường sắt
  • 17 tỷ USD cho cảng và đường thủy nội địa
  • 14 tỷ đô la để chứa nước
  • 13 tỷ đô la cho các biện pháp an toàn

Đề xuất GOP được hỗ trợ bởi TNS Shelley Moore Capito ở West Virginia, Roger Wicker ở Mississippi, Pat Toomey của Pennsylvania và John Barrasso ở Wyoming. Đảng Dân chủ, những người đã nhấn mạnh sự cần thiết của một gói cơ sở hạ tầng rộng lớn, có khả năng sẽ từ chối ngân sách thấp hơn.

Capito gọi khuôn khổ này là một nỗ lực để bắt đầu một cuộc đám phán hướng tới một thỏa hiệp với các đảng viên Đảng Dân chủ. Cô ấy nói rằng “chúng tôi đồng ý rằng những dự luật này là cần thiết” và cô ấy hy vọng các ủy ban thẩm quyền tại Thượng viện “nên là những người buộc phải thỏa hiệp.”

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi xem đây là một lời đề nghị đã có trên bàn và xứng đáng được đáp lại”, cô nói. “Và tôi nghĩ nó sẽ nhận được phản hồi.”

Capito cho biết các khoản đầu tư sẽ được tài trợ đầy đủ, có khả năng thông qua các chính sách bao gồm phí sử dụng xe điện và tái sử dụng các khoản cứu trợ của tiểu bang và địa phương đã được thông qua như một phần của gói viện trợ coronavirus. Bà cho biết GOP nhằm mục đích duy trì việc cắt giảm thuế đã được thông qua vào năm 2017, điều mà Biden muốn đảo ngược một phần.

Hiện vẫn chưa rõ dự luật nào có thể giành được 60 phiếu bầu cần thiết để thông qua Thượng viện do đảng Dân chủ nắm giữ, vốn được chia theo đảng 50-50. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ phải quyết định xem có nên tự mình thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lớn hơn hay không – hay đồng ý với một kế hoạch nhỏ hơn với GOP.

Biden đã gặp hai lần với các nhà lập pháp của cả hai bên về cơ sở hạ tầng trong những tuần gần đây. Một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ trung dung cũng đã gặp nhau hôm thứ Tư khi họ cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận.

Một số nhà lập pháp Dân chủ đã đề xuất có thể thông qua dự luật tập trung vào giao thông và Viễn thông với sự ủng hộ của GOP, sau đó chuyển sang các ưu tiên rộng lớn hơn của họ thông qua một quy trình ngân sách yêu cầu đa số phiếu đơn giản.

Kế hoạch của Biden kêu gọi nâng cấp đường xá, cầu, phi trường , xe lửa, nhà ở và viễn thông, đồng thời đầu tư vào xe điện, chăm sóc người già và người Mỹ tàn tật và các chương trình đào tạo việc làm. Nó sẽ bù đắp chi phí bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và tìm cách cắt giảm việc khấu trừ lợi nhuận của công ty.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích cả phạm vi và chi phí của kế hoạch của Biden. Họ cũng đã chống lại các nỗ lực tăng thuế đối với các doanh nghiệp.

Đề xuất thuế của Biden cũng đã nhận được phản ứng dữ dội từ bên trong đảng của ông. Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.V., cho biết ông ủng hộ việc tăng tỷ lệ thuế công ty lên 25% thay vì 28%. Đảng Cộng hòa đã giảm thuế suất xuống còn 21% từ 35% vào năm 2017.

Biden đặt mục tiêu thông qua hai dự luật phục hồi và cơ sở hạ tầng riêng biệt. Ông dự định tiết lộ kế hoạch thứ hai, một kế hoạch tập trung vào chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương và các khoản tín dụng thuế có thể trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la, trong những tuần tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus