Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Cộng hoà thúc đẩy sợ hãi Trump gieo rắc về khủng bố vượt biên giới Mexico vào Mỹ 

(Business Insider) – Vào lúc số lượng trẻ em không có người lớn đi cùng gia tăng tại biên giới phía Nam ở mức kỷ lục, giới lập pháp Cộng hoà đang lặp lại những tuyên bố mơ hồ từ cựu  Tổng thống Donald Trump về khủng bố đang tìm cách vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ. 

Lãnh tụ Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ Hai cho truyền thông hay, các cơ quan biên giới mà ông có dịp gặp gỡ trong chuyến đi đến Texas cho rằng những nghi can khủng bố đang tìm cách vượt biên giới. Tuy nhiên, nhà lập pháp Cộng hoà từ California không đưa ra được bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn tuyên bố kích động này. 

“Quý vị nhìn thấy trong mắt họ,” McCarthy nói về các cơ quan biên giới. “Họ nói về: ‘chúng nằm trong danh sách’ … Danh sách những tên khủng bố bị theo dõi.” 

“Chúng tôi họ người ta đến từ những nước nào?” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện. “Yemen, Iran, Sri Lanka – đó là những gì đang diễn ra. Họ thậm chí cũng nói đến cả Trung Quốc.”

Dân biểu Cộng hoà John Katko (New York) cũng đi cùng McCarthy thăm biên giới. “Những người mà họ bắt trong những ngày vừa qua … nằm trong danh sách theo dõi khủng bố,” Katko nói. “Những kẻ nằm trong danh sách khủng bố bây giờ đang bắt đầu khai thác biên giới phía Nam.” 

Vào tháng 2, 11 người Iran bị bắt giữ tại Arizona sau khi vượt biên giới trái phép. Nhưng Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới CBP không công khai tường trình bất cứ vụ bắt giữ nghi can khủng bố nào tại biên giới Mỹ-Mễ để có thể hậu thuẫn những tuyên bố từ McCarthy và Katko. 

Axios vào thứ Tư loan tin, CBP cho các thành viên Quốc hội hay, 4 người bị bắt tại biên giới phía Nam kể từ tháng 10 có tên trùng khớp với tên trên kho dữ liệu Theo dõi Khủng bố của FBI, 3 người từ Yemen và 1 từ Serbia. 

Danh sách theo dõi khủng bố của FBI bị một số tổ chức tự do dân sự như ACLU chỉ trích bất công và tuỳ tiện, và bị một quan toà liên bang vào năm 2019 phán quyết vi hiến. 

Dân chủ chỉ trích những tuyên bố khủng bố của McCarthy “sai trái hoặc dối trá.” 

“Kỳ cục ở chỗ Chủ tịch Tiểu uỷ ban Hạ viện và Tình báo và Các hoạt động Đặc biệt và là một thành viên quốc hội ở tiểu bang biên giới lại không nghe bất cứ thông tin gì về vấn đề này,” Dân biểu Ruben Gallego (Dân chủ – Arizona) đăng trên Twitter. “Sẽ yêu cầu báo cáo.” 

Trước đây, ông Donald Trump đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về khủng bố từ Trung Đông vượt biên giới. “Chúng ta có khủng bố vượt biên giới phía Nam vì chúng thấy đây là nơi dễ dàng nhất. Chúng lái xe thẳng vào, và chúng rẽ trái,” Trump tuyên bố vào tháng 1 năm 2019. 

Nhưng phúc trình vào tháng 9 năm 2018 từ Bộ Tư pháp mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump. Báo cáo này được công bố vào năm thứ hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. “Không có chứng cớ chỉ ra các tổ chức khủng bố quốc tế lập căn cứ ở Mexico, hợp tác với các tổ chức tội phạm buôn bán ma tuý Mexico hoặc phái người của chúng qua Mexico để vào Mỹ,” báo cáo ghi. 

“Biên giới phía nam vẫn dễ bị sử dụng làm nơi trung chuyển khủng bố, mặc dù các tổ chức khủng bố tìm những phương tiện khác để vào Mỹ,” báo cáo ghi. 

Cộng hoà đang tìm cách gieo rắc sợ hãi qua những mối nguy hiểm tưởng tượng trong khi lại bỏ qua những mối đe doạ thực sự. Bất chấp không có chứng cớ hậu thuẫn quan điểm cho rằng nhập cư bất hợp pháp mở cửa cho khủng bố vào Mỹ, lãnh đạo Cộng hoà thường xuyên thúc đẩy ý kiến vô căn cứ này. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) – đồng minh quan trọng của ông Trump – vào đầu tháng 3 xuất hiện trên Fox News cũng đưa ra những ý kiến vô căn cứ rằng, những trẻ em di dân lậu có thể trở thành “những kẻ khủng bố.” 

Nhưng mọi phần tử thánh chiến tấn công khủng bố ở Mỹ kể từ 9/11 đều được thực hiện bởi công dân hay cư dân hợp pháp tại Mỹ, ngoại trừ một trường hợp liên quan đến một kẻ ở Mỹ có tham gia huấn luyên quân sự Mỹ-Ả Rập Saudi, theo một phân tích từ tổ chức New America. 

Trên thực tế, mối đe doạ khủng bố ở Mỹ chủ yếu phát triển trong nước và từ những nhóm cực hữu. Vấn đề thu hút sự chú ý hàng đầu của quốc gia là vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 vừa qua, khiến chính phủ phải triển khai Vệ binh Quốc gia tại Washington D.C vào ngày Tổng thống Joe Biden nhậm chức nhiều hơn con số binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở  Afghanistan và Iraq cộng lại. 

Vào tháng 10 năm 2020, Bộ Nội an công bố  báo cáo, trong đó chỉ ra các tổ chức da trắng thượng đẳng là “mối đe doạ gây chết người và dai dẳng nhất trong nước.” 

Tuy nhiên, Cộng hoà vẫn thường xuyên phớt lờ mối đe doạ của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT