Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Cộng hoà thề chống tới cùng kế hoạch bồi thường di dân lậu bị chia cắt  $450K 

(Washington Examiner) – Cộng hoà tại Quốc hội tuyên bố sẽ chống lại kế hoạch của Toà Bạch Ốc bồi thường $450.000 Mỹ kim cho mỗi di dân bị tách khỏi gia đình sau khi vào Mỹ bất hợp pháp dưới thời  ông Donald Trump. 

Tổng thống Joe Biden vào tuần trước tỏ ra không hay biết gì kế hoạch này, gọi tin tức này “rác rưởi.” 

“Quý vị tiếp tục loan những thứ rác rưởi như vậy, nó không đúng sự thật, $450.000 mỗi người, đó là những gì quý vị đang loan tin à? Chuyện đó sẽ không xảy ra,” Tổng thống tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Tư tuần trước. Ngay lập tức, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU đại diện di dân trong vụ kiện phản pháo. “Tổng thống có thể không được báo cáo đầy đủ về những hành động của Bộ Tư pháp khi cơ quan tranh luận và cân nhắc cẩn trọng về tội ác đối với hàng ngàn gia đình bị tách khỏi con cái theo chủ trương cố ý của chính phủ,” Giám đốc điều hành ACLU Anthony Romero nói. Ông cho rằng, Biden mâu thuẫn với lời hứa vận động tranh cử, nếu không chấp thuận chi trả. 

Ngày hôm sau, Toà Bạch Ốc phải chữa cháy. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cho rằng, Tổng thống “hoàn toàn thoải mái” với tiền dân đóng thuế chi trả cho di dân lậu bị chính phủ chia cắt. 

Cộng hoà phản đối dữ dội. 

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hoà – Montana) khởi xướng hiệu đính Đạo luật National Defense Authorization Act cho năm tài khoá 2022, nhằm ngăn chặn những khoản chi trả như vậy. Hiệu đính nhận được hơn 24 nhà lập pháp Cộng hoà tại Thượng viện hậu thuẫn. Ông cũng giới thiệu hiệu đính là một dự luật riêng. 

Tại Hạ viện, Dân biểu Cộng hoà Tom McClintock – Lãnh đạo Cộng hoà trong tiểu Ủy ban Di trú và Nhập tịch – khởi xướng dự luật chống trả tiền cho di dân bất hợp pháp nhằm ngăn chặn thủ tục này. Dự luật sẽ ngăn không cho Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra bất cứ chi trả dàn xếp nào đối với di dân lậu vốn vi phạm luật di trú liên bang. Dự luật được Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) cùng với Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) đồng bảo trợ, bên cạnh sự ủng hộ từ 135 nhà lập pháp Cộng hoà. 

Ttờ Wall Street Journal vào cuối tháng 10 loan tin, một số cơ quan, trong đó có Bộ Tư pháp, Bộ Nội an, và Bộ Y tế và Nhân sinh tham gia các cuộc họp bàn dàn xếp bồi thường cho các gia đình bị chính phủ chia tách. Các khoản tiền được đem ra bàn lên đến $1 triệu Mỹ kim mỗi gia đình, hay $450.000 Mỹ kim mỗi người. Tổng số tiền bồi thường khoảng $1 tỉ Mỹ kim, nhưng các con số có thể thay đổi. 

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU đại diện một số gia đình trong vụ kiện liên quan đến chính sách “bất khoan dung” tách rời các gia đình di dân được bắt đầu vào năm 2018, và tiếp tục được thực hiện dưới thời ông Trump. ACLU xác định gần 5.500 trẻ em bị tách khỏi người thân trong thời chính phủ tiền nhiệm. Luật sư đại diện cho các gia đình di dân trong vụ kiện yêu cầu bồi thường ít nhất $3,4 triệu Mỹ kim mỗi gia đình. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img