Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cơ quan di dân Hoa Kỳ muốn trục xuất ngay các gia đình di dân mới đến

Reuters – Hôm thứ tư 19/6 một viên chức chính phủ Trump cho hay cơ quan di dân Hoa Kỳ muốn trục xuất ngay các gia đình di dân lậu mới đến, nhằm làm nản lòng các di dân từ Trung Mỹ  đang ‘rục rịch’ muốn kéo đến biên giới qua ngõ Mexico.

Mark Morgan, quyền Giám Đốc ICE, cho các ký giả biết là ICE sẽ nhắm vào chuyện trục xuất gia đình di dân đã bị các tòa án di dân từ chối xét đơn của họ.

Ông Morgan nói: “Cơ quan của chúng tôi sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến các cá nhân của các quốc của vùng Tam Giác Phía Bắc là ‘đừng đến, đừng mạo hiểm”. Ông Morgan ám chỉ 3 quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador.

Hôm qua tại Orlando, Florida, TT Trump chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử cho năm 2020 và cam kết sẽ tiếp tục một chủ trương rất cứng rắn chống lại di dân lậu.

Quá trình xét đơn xin tị nạn cho di dân từ Trung Mỹ thường kéo dài khá lâu, có thể mất cả nhiều năm, nhiều gia đình được thả ra bên trong Hoa Kỳ chờ ngày ra tòa án di dân, do thời gian giam cầm trẻ em đã quá hạn.

Ông Kevin Landy, cựu Phó Giám Đốc ICE thời chính phủ Obama, cho hay ‘nhiều gia đình di dân được thả ra không có thông tin về chuyện họ phải trình diện ở đâu cho phiên tòa sắp tới của họ’

ICeE sẽ nhắm trục xuất các di dân dã bị từ chối ở các toà án ‘xử nhanh’ (fast-tracted family docket) được chính phủ Trump lập ra từ năm ngoái và có hơn 56,000 trường hợp như thế tính đến ngày 14 tháng 6, theo số liệu của cơ quan EOIR về di dân cho thấy.

 

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img