Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Chủ tịch Uỷ ban 6/1 muốn nói chuyện trực tiếp với Mike Pence 

(CNN) – Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 muốn nghe trực tiếp từ cựu Phó Tổng thống Mike Pence – người đã chứng nhận kết quả bầu cử 2020 bất chấp chiến dịch gây áp lực căng thẳng từ cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh. 

Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) muốn ông Pence tình nguyện ra điều trần trước Uỷ ban về những gì ông ta đã chứng kiến vào ngày 6 tháng 1, và những trao đổi trong những ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, giúp các nhà điều tra có được cái nhìn của người trong cuộc. 

“Tôi hy vọng ông ấy sẽ làm điều đúng đắn, lên tiếng và tình nguyện ra nói chuyện với Uỷ ban,” Thompson chia sẻ trên CNN vào thứ Ba. 

Phát ngôn nhân ông Penc từ chối đưa ra lời bình luận về ý kiến của lãnh đạo Uỷ ban 6/1. 

Thompson cũng cho biết, Uỷ ban chưa chính thức yêu cầu Mike Pence ra điều trần, nhưng không loại trừ khả năng sẽ yêu cầu như vậy trong tương lai. “Chúng tôi chưa chính thức yêu cầu. Nhưng nếu ông ấy đề nghị, chúng tôi rất lấy làm vui nhận lời. Tất cả mọi khả năng đang được cân nhắc.” 

Thompson lưu ý, quyết định của ông Pence bất chấp chiến lược gây áp lực đã đặt cựu Phó Tổng thống vào tình  trạng nguy hiểm khi những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol. “Mạng sống ông ấy bị nguy hiểm,” Thompson nói. “Có kẻ đã dựng giá treo cổ trên bãi cỏ điện Capitol như thể sẽ treo cổ ông ấy. Có một số người bọn họ đã đe doạ mạng sống của Phó Tổng thống. Phó Tổng thống Hoa Kỳ không thể rời Điện Capitol vì bạo loạn. Ông bị cô lập trong một khu vực ở Điện Capitol, vì vậy mạng sống của ông ấy gặp nguy hiểm.” 

Lãnh đạo Uỷ ban cũng nó chỉ ra, những đe doạ mạng sống ông Pence dường như không lay động Trump phải can thiệp. Thompson cũng đặt câu hỏi, tại sao Trump lại mất quá nhiều thời gian ứng phó bạo loạn đến như vậy. 

“Tôi nghĩ điều quan trọng là công chúng cần biết đây là nhân vật thứ hai trong chính phủ,” Thompson nói thêm. “Và đối với Tổng thống của chúng ta, vào lúc đó, phải mất 187 phút mới kêu gọi những kẻ bạo loạn cần phải chấm dứt ra về vì Phó Tổng thống của chúng ta trong toà nhà đó, và mạng sống của ông ấy đang gặp nguy hiểm là điều hoàn toàn đáng hổ thẹn.”

Chủ tịch Uỷ ban cho hay, họ quan tâm đến kế hoạch di tản cho ông Pence, và đặc biệt vai trò của toán Mật vụ bảo vệ ông ấy. “Chúng tôi muốn biết toán bảo vệ an ninh đã cho ông ấy biết chuyện gì đang xảy ra,” Thompson nói. 

Mối quan tâm của Uỷ ban trong việc được trao đổi trực tiếp với Pence diễn ra sau khi nhiều cố vấn của cựu Phó Tổng thống bắt đầu hợp tác với các nhà lập pháp. Cựu Đổng lý của ông Pence, Marc Short, vào tháng trước đã cung cấp thông tin cho các nhà điều tra, cho họ cái nhìn từ một viên chức cao cấp trong chính phủ ông Trump.

Sự hợp tác của Short báo hiệu sự cởi mở hơn trong số những người thân cận với Mike Pence. Uỷ ban vào tháng 12 cũng đã nói chuyện với cựu cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống, ông Keith Kellogg – người có mặt bên cạnh ông Trump tại Toà Bạch Ốc khi bạo động xảy ra. Lời khai của Kellogg cho các nhà điều tra quốc hội hiểu được cựu Tổng thống đã làm gì trong thời gian những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol. 

Theo nhiều nguồn tin, một số cố vấn thân cận với Mike Pence có thể sẵn sàng, hoặc tình nguyện hoặc dưới lớp vỏ ngụy trang “trát đòi thân thiện,” ra cung cấp thông tin quan trọng về chiến dịch gây áp lực mà họ đã chứng kiến. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments