Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chính quyền Biden dỡ bỏ chính sách trục xuất biên giới thời Trump

WASHINGTON (Reuters) –  Chính quyền Biden dỡ bỏ lệnh y tế công cộng cho phép Mỹ trục xuất hơn 1,7 triệu người di cư, chủ yếu ở biên giới phía nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, CDC cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh vào ngày 23 tháng 5 để Bộ An ninh Nội địa có thời gian mở rộng quy mô chương trình cung cấp vắc-xin cho những người di cư vượt biên. Giám đốc CDC Hoa Kỳ, Tiến sĩ Rochelle Walensky xác định rằng lệnh này không còn hiệu lực nữa.

Trước đó, chính quyền Trump lần đầu tiên thiết lập lệnh vào tháng 3 năm 2020 theo luật y tế công cộng được gọi là Title 42 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 qua biên giới của quốc gia với Mexico và Canada.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền đã tố cáo Title 42 là một chính sách  tước quyền xin tị nạn của mọi người theo luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế. Phần lớn các vụ trục xuất xảy ra dưới thời chính quyền Biden.

CDC dưới thời Biden đã gia hạn lệnh vào tháng 8 khi biến thể delta bùng phát trên thế giới, nhưng đã đưa ra một ngoại lệ đối với trẻ em không có người đi kèm. Vào tháng 1, CDC quyết định giữ lệnh vì biến thể omicron gây ra một đợt bùng lây nhiễm chưa từng có.

Năm ngoái, hàng chục chuyên gia y tế hàng đầu trên khắp Hoa Kỳ đã lên án Title 42 là “phân biệt đối xử và không chính đáng ” và “không có cơ sở khoa học như một thước đo sức khỏe cộng đồng.” Họ kêu gọi Walensky và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra hủy bỏ chính sách. Họ lập luận rằng Mỹ có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đáp ứng các nghĩa vụ nhân đạo của mình bằng cách thực hiện việc xét nghiệm, đồng thời cung cấp dịch vụ tiêm phòng tại biên giới.

 “Title 42 là bất hợp pháp, vô nhân đạo và không được biện minh bởi sức khỏe cộng đồng” – theo ông Lee Gelernt thuộc Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, đơn vị đã kiện chính quyền Trump về tính hợp pháp của việc sử dụng Title 42 để trục xuất trẻ vị thành niên không có người đi kèm và những người xin tị nạn. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ loại bỏ nó vào ngày đầu tiên tại vị. Điều đặc biệt quan tâm là việc đối xử với những người xin tị nạn, những người đang bị trục xuất nhanh chóng theo Title 42 khiến nhiều người không được phép có cơ hội thực hiện yêu cầu tị nạn.

Các đảng viên Dân chủ hàng đầu bao gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã nhiều lần kêu gọi Biden hủy bỏ Title 42. Các đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ bảo thủ muốn chính sách này được duy trì khi Bộ An ninh Nội địa chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể  qua biên giới.

TNS  Joe Manchin, DW.V., đã đề nghị Walensky trong một bức thư trong tuần này để gia hạn Title 42 khi biến thể BA.2 omicron dễ lây lan hơn trên khắp thế giới. Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema của Arizona, có đường biên giới dài với Mexico, cũng ủng hộ việc duy trì lệnh

CDC đang nới lỏng các biện pháp y tế công cộng vì nhiễm Covid và nhập viện đã giảm mạnh hơn 90% kể từ đỉnh điểm của đợt tăng omicron vào tháng Giêng. Cơ quan y tế công cộng đã kết thúc hệ thống cảnh báo đối với tàu du lịch trong tuần này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments