Saturday, December 9, 2023
spot_img

Chính phủ Trump tạm thời khôi phục toàn bộ chương trình DACA theo lệnh toà 

(The Hill) – Bộ Nội An vào thứ Hai thông báo sẽ chấp nhận đơn mới ghi danh chương trình Hoãn trục xuất đối với Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, sau khi một thẩm phán liên bang ra án lệnh buộc chính phủ khôi phục DACA. 

Theo thông cáo báo chí trên trang mạng của Bộ Nội An DHS, những đơn ghi danh DACA lần đầu bây giờ được chấp nhận cùng với gia hạn. Các khoản trợ cấp 1 năm và giấy phép làm việc sẽ được kéo dài 2 năm. 

Mặc dù tuân thủ  theo án lệnh cả Thẩm phán Nicholas Garaufis, nhưng DHS tỏ dấu hiệu sẽ kháng án quyết định này. “DHS sẽ tuân thủ theo lệnh của thẩm phán Garaufis trong thời gian có hiệu lực, nhưng DHS có thể sẽ kháng án,” thông cáo báo chí ghi. 

Án lệnh được Garaufis đưa ra vào thứ Sáu hậu thuẫn một phán quyết của ông vào tháng 11, trong đó cho rằng những quy định mới về DACA do tạm quyền Bộ trưởng Chad Wolf đưa ra không có hiệu lực. Garaufis thấy rằng, mặc dù ông Wolf đóng vai trò tạm quyền Bộ trưởng Nội An nhưng lại không được chuẩn thuận chính thức vì vậy không phải là Bộ trưởng Nội An hợp pháp. 

Chính phủ ông Donald Trump không thành công trong nỗ lực chấm dứt DACA vào năm 2017, và Tối cao Pháp viện vào lúc đó ngăn chặn hành động này. Ngay sau khi Toà Tối cao ra phán quyết, Wolf cho hay, Bộ sẽ không chấp nhận đơn ghi danh mới và rút hạn giấy phép làm việc xuống còn 1 năm. 

Án lệnh vào thứ Sáu tuần trước yêu cầu DHS công khai nói rõ họ chấp nhận đơn mới. 

Khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên bây giờ sẽ hội đủ điều kiện để nộp đơn ghi danh DACA. Khoảng 640.000 hiện tại đang tham gia vào chương trình này. 

Trước khi toà đưa ra phán quyết hôm thứ Sáu, Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ khôi phục hoàn toàn chương trình DACA sau khi nhậm chức vào 20 tháng 1 năm 20121. Biden cũng thông báo chọn Alejandro Mayorkas lãnh đạo  Bộ Nội An. 

Mayorkas trước đây từng làm Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và Phó Giám đốc tại DHS. 

Hương Giang Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img