Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ hủy bỏ giấy phép cư trú ngắn hạn cho 9,000 di dân Nepal

The Hill – Theo báo Washington Post, Chính phủ Trump chuẩn bị hủy bỏ giấy phép TPS (Temporaty Residency Permits) cho khoảng 9,000 di dân Nepal và một phát ngôn nhân của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) cho hay Bộ sẽ ra thông báo về chuyện này trong những ngày sắp tới.

Nữ Bộ Trưởng Kirstjen Nielsen của Bộ DHS sẽ cho phép các di dân Nepal được 1 năm nhằm chuẩn bị rời Hoa Kỳ, hạn cuối là vào ngày 24 tháng 6 năm 2019, theo các tài liệu của Bộ DHS mà báo Washington Post có được.

TPS là loại giấy phép đặc biệt cho phép công dân của một số quốc gia không phải quay về nước liền khi có thảm họa thiên nhiên lớn xảy ra tàn phá các xứ như thế. Các di dân Nepal này được cấp giấy phép TPS năm 2011 sau khi một trận động đất 7.8 độ tàn phá Nepal, khiến gần 9,000 người thiệt mạng.

Các thành phần chủ trương di dân cứng rắn của chính phủ từ lâu đã muốn hủy bỏ loại giấy phép TPS này. Trong tháng giêng năm nay Bộ DHS loan báo sẽ hủy bỏ TPS cho khoảng 200,000 di dân El Salvador, vốn cư ngụ ở Mỹ từ năm 2001 và gần 50,000 di dân người Haiti.

Nhưng chính phủ Hoa Kỳ cũng loan báo sẽ cho phép 7,000 di dân Syria được phép ở lại tạm dung trên đất Mỹ bằng giấy phép TPS và sẽ tiếp tục nhận đơn xin của cư dân từ quốc gia bị chiến tranh tàn phá trên 7 năm qua này.

Nữ Bộ Trưởng Kirstjen Nielsen. Photo Credit: AP

Ngoài ra Bộ DHS cũng sẽ có quyết định số phận của khoảng 57,000 di dân Honduras có giấy phép TPS, vốn sống ở Hoa Kỳ trong 20 năm qua.

Bà Nielsen trong tháng giêng năm 2018 có nói như sau: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét để quyết định về tình trạng cư trú ở Mỹ theo diện TPS, dựa trên căn bản của tình hình từng quốc gia một”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments