Monday, December 5, 2022
spot_img

Bộ Trưởng Sessions của Bộ Tư Pháp ra lệnh tăng tốc việc trục xuất di dân lậu

 

Reuters – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions đã ra lệnh việc trục xuất các di dân lậu phải diễn ra nhanh hơn nữa và ông bảo các thẩm phán các tòa án di dân chỉ được hoãn lại việc trục xuất cho các trường hợp có lý do chính đáng mà thôi.

Theo ông Sessions thì ‘lý do chính đáng’ là khi một di dân lậu thành công trong các nổ lực để được ở lại Hoa Kỳ, thí dụ như được cấp quyền tị nạn hay nhận được một hình thức visa hay giấy phép làm việc nào đó

Trong một hành động bị một số luật sư chỉ trích, ông Sessions nhận định là ‘ngay cả những lý do chính đáng cũng gây ảnh hưởng lên quyền hạn của các thẩm phán tòa án di dân và khiến họ không thể cấp lệnh trục xuất vì một lý do nào đó, hay không vì bất cứ lý do nào’
Khác với hệ thống tư pháp liên bang, các tòa án di dân lại thuộc quyền chỉ huy của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và Bộ Trưởng Tư Pháp có quyền can thiệp. Bộ Trưởng Sessions có tiếng là hay can thiệp nhiều nhất, so với những người tiền nhiệm.

Ông Sessions là người tập trung các chủ trương mạnh tay với di dân của chính phủ Trump, kể cả chủ trương ‘không khoan nhượng’ trước đây, tách cha mẹ di dân lậu ra khỏi con cái của họ khi bị bắt, nhưng sau đó do áp lực chính trị mạnh mẽ, TT Trump đã phải đảo ngược chủ trương này.

Stephen Kang, một luật sư của nhóm ACLU tranh đấu về quyền của di dân, cho hay lệnh của ông Sessions gây ra lo ngại và là một trong các biện pháp hành chính giới hạn lại quyền của cá nhân khi họ bị chi phối do tiến trình trục xuất gây ra.

Ông Kang cho hay tiến trình trục xuất là một giải pháp rắc rối và người trong cuộc cần có thời gian nhằm tìm kiếm luật sư biện hộ cho họ, nhằm bảo đảm là quyền lợi của họ không bị vi phạm và bảo đảm tòa án di dân sẽ xét xử họ một cách công bằng.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments