Monday, December 11, 2023
spot_img

Biden yêu cầu TCPV tạm huỷ tranh cãi về tường biên giới và chính sách tị nạn 

 

WASHINGTON (Reuters) – Chính phủ ông Joe Biden vào thứ Hai yêu cầu Tối cao Pháp viện hủy các phiên tranh luận sắp tới, và tạm thời không có hành động gì thêm đối với hai hồ sơ quan trọng liên quan đến tường biên giới và chính sách tị nạn gây tranh cãi  của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Toà tối cao lên lịch nghe hai bên tranh cãi vụ tường biên giới vào ngày 22 tháng 2, và vụ quy định tị nạn vào ngày 1 tháng 3. Tạm quyền Tổng biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar kêu cầu 9 vị Thẩm phán tạm hoãn phiên tố tụng trước những sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden về hai vấn đề này. Yêu cầu  của chính phủ Biden có thể dẫn đến hồ sơ không còn tranh chấp. 

Ngay sau khi nhậm chức, Biden vào ngày 20 tháng 1 ký sắc lệnh, chỉ thị đóng băng các dự án xây tường biên giới để chính phủ xem xét tính hợp pháp của ngân quỹ xây tường, và các phương pháp lý hợp đồng. Cùng ngày hôm đó, Bộ Nội An cho hay sẽ tạm hoãn ghi danh mới vào chương trình xin tị nạn, chờ thẩm tra. 

Vụ bức tường biên giới liên quan đến thách thức pháp lý tố cáo ông Trump vượt quá quyền hiến pháp, xâm phạm thẩm quyền của Quốc hội bằng việc chuyển hướng ngân quỹ được Quốc hội phê chuẩn cho quốc phòng sang cho bức tường. Xây dựng tường biên giới là một trong những lời hứa chiến dịch vận động tranh cử trọng tâm của ông Trump vào năm 2016. 

Chính sách “ở lại Mexico” có hiệu lực vào năm 2019 đã buộc hàng chục ngàn người di cư dọc theo biên giới phía Nam phải chờ ở Mexico, thay vì được vào Mỹ, trong khi chờ chính phủ Mỹ xét duyệt đơn tị nạn. 

Trong cả hai vụ này, toà cấp dưới đều chống lại chính phủ ông Trump. Tối cao Pháp viện vào năm ngoái đồng ý sẽ nghe kháng án của chính phủ. 

Các luật sư Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU đại diện cho cả hai thách thức này cho hay, họ đồng tình với những yêu cầu của chính phủ Biden, theo hồ sơ toà. 

Đây là những vụ hiện nay đang chờ Tối cao Pháp viện xét xử, liên quan đến những chính sách của chính phủ ông Trump mà Biden có thể đảo ngược. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img