Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Biden sẽ kháng cáo phán quyết DACA ‘gây thất vọng’ của thẩm phán liên bang Texas

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy cho biết Bộ Tư pháp dự định kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang khi chặn chính quyền Biden phê duyệt các đơn ghi danh mới cho chương trình DACA

Tổng thống Joe Biden nói trong một tuyên bố rằng quyết định hôm thứ Sáu là “vô cùng đáng thất vọng” và mặc dù lệnh của thẩm phán không ảnh hưởng đến những người nhận DACA hiện tại, nhưng nó “khiến hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi rơi vào một tương lai không chắc chắn.”

Chương trình đã cho phép hàng ngàn trẻ em được đưa bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em, hoặc thị thực quá hạn, được sống, làm việc và ở lại nước này. Nhiều người trong số những người nhận, thường được gọi là “Dreamers”, hiện đã ở Mỹ trong một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, Texas và 8 bang khác đã kiện để dừng DACA, cho rằng Tổng thống Barack Obama khi đó không có đủ quyền lực để tạo ra chương trình này vì nó đã vượt qua Quốc hội. Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Andrew Hanen ở Houston đã đồng ý, và mặc dù phán quyết của ông giữ nguyên chương trình cho những người nhận hiện tại, nhưng nó cấm chính phủ phê duyệt bất kỳ đơn ghi danh mới nào.

Trong tuyên bố của mình, Biden kêu gọi Quốc hội tiến hành ban hành  luật để bảo vệ vĩnh viễn những người được bảo vệ bởi chương trình. “Chỉ có Quốc hội mới có thể đảm bảo một giải pháp lâu dài bằng cách cấp một con đường trở thành công dân cho Những kẻ Dreamers để cung cấp sự chắc chắn và ổn định mà những người trẻ này cần và xứng đáng,” tổng thống nói.

Ông nói: “Tôi đã nhiều lần kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Dreamers và Lời hứa của Mỹ, và bây giờ tôi tiếp tục lời kêu gọi đó với sự khẩn cấp lớn nhất. Tất cả Những Dreamers, những người đã sống quá lâu trong nỗi sợ hãi. ”

Hạ viện đã thông qua luật vào tháng 3, tạo ra một con đường hướng tới quyền công dân cho những người bị ảnh hưởng, nhưng biện pháp này đã bị đình trệ tại Thượng viện. Những người ủng hộ vấn đề nhập cư hy vọng sẽ đưa một điều khoản vào luật ngân sách sâu rộng Các nhà lập pháp Dân chủ muốn thông qua trong năm nay, nhưng không rõ liệu điều đó có tồn tại hay không.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT