Friday, March 24, 2023
spot_img

Biden chính thức chấm dứt chính sách người tị nạn chờ toà Mỹ cứu xét ở Mexico 

WASHINGTON (AP) — Chính phủ Joe Biden vào thứ Ba chính thức chấm dứt một chính sách di trú thời ông Donald Trump, trong đó buộc người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ tòa di trú Mỹ cứu xét đơn. 

Văn bản ghi nhớ dài 7 trang của Bộ trưởng Nội an  Alejandro Mayorkas đánh dấu việc chấm dứt “Migrant Protection Protocols” – chính sách đã trả lại khoảng 70.000 người xin tị nạn quay về Mexico từ tháng 1 năm 2019 đến khi bị tạm ngưng ngay trong ngày đầu tiên Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Khi vận động tranh cử, Biden hứa sẽ chấm dứt chính sách có tên “Ở lại ở Mexico – Remain in Mexico,” nhưng ông đã chỉ thị xem xét lại quy định này trước khi chấm dứt vĩnh viễn. 

Ông Mayorkas cho hay,  giữ lại hay điều chỉnh chính sách này “sẽ không phù hợp với tầm nhìn và giá trị của chính phủ, và sẽ không khôn ngoan khi sử dụng các nguồn tài nguyên của Bộ Nội an.” Bộ trưởng cho rằng, chi phí sẽ vượt xa hơn bất cứ lợi ích nào. 

Chính sách này diễn ra đồng thời với số lượng người xin tị nạn giảm mạnh tại biên giới, nhưng giới chỉ trích lưu ý, tình trạng này là do người ta bị cản trở bởi tình hình bạo lực ở Mexico, thiếu phương tiện tiếp xúc với luật sư, và khó ra toà. Mayorkas thừa nhận những quan ngại này khi lưu ý, tỉ lệ bị từ chối đơn cao vì không ra toà hoặc tình trạng thiếu chỗ ở, thu nhập và an toàn tại Mexico. 

Kể từ ngày 19 tháng 2, có khoảng 11.200 hồ sơ được phép quay trở lại Hoa Kỳ chờ phán quyết – một thủ tục mất vài năm trời do hồ sơ tồn đọng. Chính phủ chưa cho biết, hàng chục ngàn đơn khác có bị bác bỏ, từ chối hay cho cơ hội khác hay không. 

Chính phủ ông Biden phần lớn vẫn giữ những thẩm quyền liên quan đến đại dịch do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng 3 năm 2020 để trục xuất di dân quay trở lại Mexico mà không cho cơ hội xin tị nạn với lý do bảo vệ y tế công cộng. Bộ trưởng Mayorkas thừa nhận dự tính nhấc bỏ những thẩm quyền liên quan đến đại dịch nhưng không cho biết thông tin cụ thể. 

Mayorkas chỉ ra sổ ghi án mới tại toà di trú vào thứ Sáu tuần trước sẽ quyết định đơn xin tị nạn tại biên giới trong vòng 300 ngày. Ông hứa “sẽ có những thay đổi chính sách và quy định như dự tính trước.” 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT