Bị chỉ trích dữ dội, Biden quay trở lại nhận 62.500 người tị nạn 

(Politico) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai quay trở lại mức giới hạn nhận 62.500 người xin tị nạn vào Mỹ từ giờ cho đến cuối năm tài khoá 2021 sau khi bỏ rơi con số này. 

Thông báo của Toà Bạch Ốc đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng và đáng kinh ngạc khi chỉ vài tuần trước, chính phủ thông báo vẫn giữ nguyên con số người tị nạn được chấp nhận vào Mỹ ở mức thấp kỷ lục 15.000 người dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

“Điều quan trọng là phải hành động ngay hôm nay để xoá bỏ nghi ngờ trong đầu những người tị nạn trên khắp thế giới, những người đã chịu đựng rất nhiều, và những người đang lo lắng chờ đợi bắt đầu cuộc sống mới,” Tổng thống Biden ghi trong thông báo. 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào ngày 16 tháng 4 cho biết, chính phủ sẽ thông báo mức giới hạn mới vào ngày 15 tháng 5, nhưng bà cũng nhấn mạnh,  con số 62.500 trong năm nay “sẽ khó xảy ra.” 

Tăng mức giới hạn không có nghĩa, chính phủ cuối cùng sẽ thực hiện con số đó, chính phủ ông Biden thừa nhận. “Sự thật đáng buồn là chúng tôi có thể sẽ không đạt được 62.500 người tị nạn vào năm nay,” ông Biden cho hay. “Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để  khắc phục thiệt hại trong 4 năm qua. Việc này tốn thời gian, nhưng công việc đang được tiến hành. Chúng tôi tái mở chương trình cho những người tị nạn mới, Và bằng việc thay đổi phân bổ theo khu vực vào tháng trước, chúng tôi đã gia tăng số người tị nạn sẵn sàng lên đường đến Mỹ.”

Biden vào ngày 16 tháng 4 đã ký sắc lệnh nhằm đẩy mạnh giải quyết cứu xét người tỵ nạn trong khi vẫn giữ nguyên giới hạn trần 15000 người tị nạn từ cựu Tổng thống Donald Trump. Bước đi này vấp phải làn sóng phẫn nộ từ Dân chủ và các nhà ủng hộ  quyền di dân, cáo buộc Joe Biden thất hứa trong việc nâng mức giới hạn trần nhận người tị nạn lên 62.500. Giới chỉ trích cũng tố cáo chính phủ sử dụng lý do sai trái để đi đến quyết định này. Phó lãnh tụ Đa số Thượng viện Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) gọi quyết định này “không chấp nhận được.” 

Toà Bạch Ốc ban đầu bảo vệ mức giới hạn trần 15.000 người với lưu ý, chính phủ đã gỡ bỏ những hạn chế của ông Trump ở những vùng như Phi  Châu và Trung Đông. Các viên chức cho biết, hệ thống tái định cư người tị nạn bị chính phủ tiền nhiệm “tàn phá” hơn nhiều so với những gì Toà Bạch Ốc  của Biden nhận ra trước đây, và cũng lấy tình trạng trẻ di dân gia tăng tai biên giới làm lý do để giữ mức giới hạn của ông Trump. 

Mặc dù Toà Bạch Ốc thừa nhận, hệ thống giải quyết thủ tục di dân xin tị nạn tại biên giới Mỹ-Mễ, và di dân được tái định cư trong quốc gia khác nhau, họ khẳng định hai hệ thống  tương quan tới nhau. 

Lời biện minh đó không phù hợp với các cơ quan tái định cư người tị nạn, một số đã hợp đồng với chính phủ. Họ lập luận, họ đã gia tăng năng lực hỗ trợ con số tị nạn cao hơn. 

Toà Bạch Ốc vật lộn với việc giải quyết vấn đề người tị nạn kể từ khi Biden nhậm chức.  Những bàn luận giới hạn trần của Trump  gây ra rạn nứt trong nội bộ chính phủ trong những tuần gần đây. Ngoại trưởng Antony Blinken ủng hộ lời hứa giới hạn 62.500, và nhiều lần hối thúc Tổng thống ký sắc lệnh, một nguồn tin thông thạo sự việc cho hay. Tuy nhiên, Biden không đồng tình. 

Một số nguồn tin cho biết, bản thân Biden bày tỏ căng thẳng về những vấn đề di trú nói chung, và đưa ra quan ngại về việc gỡ bỏ giới hạn trần  trước khi hệ thống có thể bắt kịp. Toà Bạch Ốc cũng nhạy cảm với những luồng tin tức tiêu cực từ  truyền thông bảo thủ về biên giới, và dự đoán, nếu Biden chấp nhận con số lớn hơn thì giới chỉ trích sẽ cho phép đúc kết hai vấn đề lại với nhau để thúc đẩy một câu chuỵên sai về “mở cửa biên giới.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus