Tuesday, December 6, 2022
spot_img

An ninh nội địa Hoa Kỳ từ bỏ kế hoạch chụp hình công dân Hoa Kỳ

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền Trump cho biết hôm thứ Năm họ không còn có kế hoạch đề xuất một quy định vào năm tới sẽ yêu cầu tất cả khách du lịch – bao gồm cả công dân Hoa Kỳ – phải được chụp hình khi ra vào Hoa Kỳ.

Quy định đề xuất dự kiến ​​sẽ được ban hành vào tháng 7 bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) như một phần trong chương trình nghị sự điều chỉnh của chính quyền Trump. 

Cơ quan này cho biết hôm thứ Năm sau khi tham khảo ý kiến ​​của Quốc hội và các chuyên gia về quyền riêng tư, họ sẽ không thực hiện kế hoạch này.

 “Không có kế hoạch hiện tại để yêu cầu công dân Hoa Kỳ chụp hình khi nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Hoa Kỳ. CBP dự định sẽ có hành động pháp lý theo kế hoạch liên quan đến công dân Hoa Kỳ khỏi chương trình nghị sự thống nhất vào lần tới”, cơ quan này cho biết.

Thượng nghị sĩ Ed Markey, một đảng Dân chủ, đã ghi nhận áp lực của công chúng với quyết định này, mà ông gọi là “chiến thắng cho mỗi du khách Mỹ bay trên máy bay”.

Trước đó, Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ một số tổ chức ủng hộ quyền riêng tư. Nhà phân tích chính sách cao cấp của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, ông Jay Stanley vào hôm thứ hai gởi ra tuyên bố chỉ trích ý tưởng này

Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế đã thực hiện những chương trình  thí điểm chụp hình và lấy dấu vân tay du khách nước ngoài tại một số phi trường. Kiểm toán nội bộ năm 2018 phát giác một số vấn đề kỹ thuật và hoạt động trong một chương trình thí điểm tại 9 phi trường. Những vấn đề này đặt ra câu hỏi, liệu Bộ Nội an có đáp ứng thời hạn chót do mình tự đặt ra để xác nhận tất cả du khách nước ngoài tại 20 phi trường hàng đầu của nước Mỹ trong năm tài khoá 2021. 

Trung tâm Nghiên cứu phi đảng phái Pew ước tính vào năm 2006, 45% di dân lậu ở lại Mỹ sau khi chiếu kháng hợp lệ hết hạn. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments