Ấn Độ mất liên lạc với Chandrayaan-2 khi đổ bộ mặt trăng

Washington Post – TÂN DELHI – Những cố gắng đầu tiên của Ấn Độ nhằm hạ cánh xuống mặt trăng đã bị thất bại vào sang sớm thứ Bảy khi cơ quan không gian của nước này mất liên lạc với tàu đổ bộ khi tàu tiến gần mặt trăng, chỉ vài phút trước khi dự kiến ​​chạm đất.

Vài giờ sau, vẫn chưa có lời chính thức nào về việc liệu các tín hiệu biến mất vì trục trặc kỹ thuật trên tàu vũ trụ hay do nó va vào bề mặt của mặt trăng, nhưng Thủ tướng Narendra Modi, trong một bài nói chuyện cho quốc gia vào sáng thứ Bảy, cho biết rằng nhiệm vụ thất bại rồi.

Chúng tôi đã đến rất gần nhưng chúng tôi cần phải cố gắng hơn. Quyết tâm đổ bộ mặt trăng của chúng tôi càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Được phóng vào tháng 7, Chandrayaan-2 đã hoàn thành thành công quỹ đạo Trái đất và mặt trăng và chuẩn bị thực hiện một cuộc đổ bộ có kiểm soát trên phía cực nam mặt trăng, một khu vực chưa được khám phá trước đây.

Vụ việc này đang đẩy lùi lại tham vọng không gian đang phát triển của Ấn Độ, được xem là sự phản ánh khát vọng của dân số trẻ.

Trong những giây phút căng thẳng dẫn đến sự thất bại, một chương trình phát sóng trực tiếp từ phòng điều khiển của cơ quan không gian đã cho thấy hàng dãy các nhà khoa học với headphones ngồi trước máy tính. Khoảng 10 phút sau khi tàu đổ bộ bắt đầu hạ cánh, bài bình luận im lặng khi các quan chức nói chuyện với nhau một cách lo lắng. K. Sivan, người đứng đầu cơ quan vũ trụ, tuyên bố rằng liên lạc với tàu đổ bộ đã bị mất.

Trong số 38 lần thử đổ bộ trên mặt trăng, chỉ có khoảng một nửa đã thành công. Vào tháng Tư vừa qua, Israel đã cố gắng hạ cánh một tàu vũ trụ trên bề mặt mặt trăng, chỉ để thất bại trong những khoảnh khắc cuối cùng. Ấn Độ đã hy vọng sứ mệnh Chandrayaan-2 của mình sẽ trở thành quốc gia thứ tư đáp xuống mặt trăng sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc.

Pallava Bagla, biên tập viên khoa học của đài tin tức NDTV, cho biết nhiệm vụ sẽ không bị xem là một thất bại. Chỉ vào quỹ đạo Chandrayaan-2, có tuổi đời nhiệm vụ trong một năm, ông nói, Năm mươi phần trăm nhiệm vụ đã thành công và làm đầy đủ chức năng.

Tàu vũ trụ mang theo tám thí nghiệm khoa học để lập bản đồ bề mặt mặt trăng và nghiên cứu bầu khí quyển bên ngoài của mặt trăng.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc hạ cánh Vikram, được đặt theo tên của người đứng đầu cơ quan vũ trụ đầu tiên của Ấn Độ, sẽ là một thử thách.

Patrick Das Gupta, giáo sư khoa vật lý và vật lý thiên văn tại Đại học Delhi cho biết, “hạ cánh đúng cách là phần quan trọng nhất của bài tập”, và “Từ độ cao 21 dặm đến chiều cao zero là thời gian đáng sợ nhất.”

Sivan đã gọi cuộc diễn tập hạ cánh là “15 phút khủng bố” trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Chuyến bay này đã là một nguồn tự hào quốc gia to lớn. Phương tiện truyền thông xã hội bùng nổ ra để hỗ trợ cho cơ quan vũ trụ và các nhà khoa học của nó mặc dù đã gặp thất bại.

Thật dũng cảm, thủ tướng Modi nói với các nhà khoa học trong phòng điều khiển, trong một khoảnh khắc được phát trên truyền hình công cộng Ấn Độ và phát trực tuyến. Đây không phải là một thành tích nhỏ. Đất nước tự hào về bạn.

Thành công của tin tức về sứ mệnh mặt trăng có thể giúp giảm nhiệt cho chính quyền Modi, vốn đang vật lộn với kịch bản kinh tế ngày càng ảm đạm do các con số GDP nghèo và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ, Chandrayaan-1, ra mắt năm 2008, là công cụ phát hiện ra các phân tử nước trên bề mặt của mặt trăng. Nhiệm vụ hiện tại sẽ tìm kiếm sự hiện diện của nước.

Nhiệm vụ của Ấn Độ đến khi các quốc gia và công ty khác đang chú ý đến bề mặt mặt trăng. Năm nay, Trung Quốc đã hạ cánh một tàu vũ trụ ở phía xa của mặt trăng, lần đầu tiên và có kế hoạch hạ cánh một con tàu khác trong những tháng tới.

NASA đang rất cố gắng trở lại mặt trăng – và đã hy vọng sẽ làm như vậy trong năm nay. Năm ngoái, cơ quan vũ trụ đã chọn chín công ty đủ điều kiện đấu thầu hợp đồng để đưa các chuyên gia khoa học lên bề mặt mặt trăng. Vào thời điểm đó, các quan chức của NASA cho biết họ đang thúc ép các công ty phải có cảm giác cấp bách thực sự.

 Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine nói với các phóng viên trong năm nay “Cần trở lại mặt trăng càng sớm càng tốt! Chúng tôi sẽ cố làm được!”.

Trong khi đó, toà Bạch Ốc của Trump đã chỉ đạo cơ quan không gian Hoa Kỳ đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2024, một mốc thời gian mà nhiều người nghĩ sẽ khó đạt được.

Một trong những thành công của chương trình không gian Ấn Độ là hiệu quả chi phí. Chandrayaan-2 chỉ có giá 141 triệu đô la, một phần nhỏ của những gì Hoa Kỳ đã chi cho sứ mệnh mặt trăng Apollo lịch sử của mình.

Ấn Độ cũng đã bắt đầu chuẩn bị để gửi một chuyến bay có người lái lên vũ trụ vào năm 2022.

Nguyễn Dương/Cali Today lược thuật

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus