Friday, January 27, 2023
spot_img

Đoàn caravan di dân thứ nhì thành hình ở biên giới của Honduras và Guatemala

Fox News – Một đoàn caravan di dân lậu thứ nhì đang được thành hình ở biên giới giữa Honduras và Guatemala và lên đường “nối gót” đoàn caravan thứ nhất đang trực chỉ biên giới phía nam của Hoa Kỳ, theo báo Wall Street Journal cho hay.

Thao các ước lượng của Liên Hiệp Quốc thì đoàn caravan thứ nhất tiến về biên giới Hoa Kỳ giờ đây đã đông hơn 7,000 người.

Hôm chủ nhật nhà chức trách Guatemala ước lượng nhóm di dân thứ nhì, vốn được thành hình trong một thành phố của Guatemala gần biên giới với Honduras, có khoảng 1,000 người, nhưng nhanh chóng phình to thêm.

Phóng viên báo WSJ cho hay các hội đoàn thiện nguyện tôn giáo và các nhà tranh đấu cho hay hiện nay số người trong nhóm thứ nhì đã vào khoảng 2,500 người.

Photo Credit: AP

Được biết nhóm mới thành lập sẽ theo dấu lộ trình của đoàn caravan thứ nhất, vốn đã đến biên giới phía nam của Mexico hôm cuối tuần và đang tìm cách xâm nhập vào Hoa Kỳ. Đa số di dân là người Honduras, họ chạy trốn nạn đói nghèo và tệ nạn băng đảng đang hoành hành mạnh trong xứ họ.

Các nhà tranh đấu cho là sở dĩ số lượng di dân đông đảo là do họ e sợ bị tấn công khi đang di chuyển và sợ nạn buôn người hoành hành.

TT Trump đã gọi những di dân lậu mới mẻ này là ‘khẩn cấp quốc gia’, ông từng đe dọa sẽ sử dụng quân đội Hoa Kỳ để ngăn chận họ tràn qua biên giới và đưa chủ đề di dân trở thành chủ đề quan trọng trong các cuộc vận động tranh cử cho Cộng Hòa của ông.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments