Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thành phố Tornillo của Texas sẽ là nơi dung chứa các trẻ em di dân lậu

NBC News – Chính phủ Trump đã chọn Tornillo của Texas để xây dựng nhiều căn lều nhằm dung chứa các trẻ em di dân lậu, nhiều em trong số này đã bị tách ly ra khỏi cha mẹ chúng theo chủ trương ‘zero tolerance’ của chính phủ, theo 3 nguồn tin biết chuyện cho hay.

Bộ Y Tế Hoa Kỳ sẽ cho xây cất một ‘thành phố lều” (tent city) nơi mà vách của những cái lều rất to sẽ chạm đất và có khả năng chứa 450 giường ngủ cho các em di dân lậu.

Đây không phải là lần đầu tiên mà chính phủ liên bang làm chuyện này. Vào năm 2014 dưới thời cựu TT Barack Obama, cơ quan Quan thuế và Tuần Tra Biên Giới đã sử dụng lều trại để làm nơi tạm trú cho làn song người di dân tràn đến, kể cả vào những tháng cuối nhiệm kỳ thứ nhì của ông.

Nhưng hiện nay làn sóng của những di dân đặc biệt, trong trường hợp này là nhiều ngàn trẻ nhỏ, lại là một vấn đề do chính phủ tự tạo ra, khi từ ngày 7 tháng 5 năm nay bất cứ ai xâm nhập trái phép vào biên giới Mỹ cũng bị xem phạm tội hình sự và nếu có con cái, chúng sẽ bị tách riêng ra.

Hôm qua một trại ở thành phố Brownsville, Texas, nơi dung chứa gần 1,500 em bé trai tuổi từ 10 đến 17 đã mở cửa đón các ký giả vào thăm. Các ký giả NBC thuộc nhóm đầu tiên, cho hay nơi đây khá giống như một nhà tù, chỉ cho phép các em tự do ra ngoài khoảng 2 giờ mỗi ngày.

Làn sóng người di dân bất hợp pháp đến biên giới không hề giảm. Trong tuần qua trên 570 trẻ em không có người lớn trông nôm đã bị giữ lại trong trại giam của lực lượng kiểm soát Biên Giới, và gần 300 em trong số này đã bị giữ hơn 72 giờ là khoảng thời gian tối da cho phép cho bất cứ hạng tuổi nào của di dân lậu ở biên giới.

Quyền Phó Giám Đốc Ron Vitiello của cơ quan nói trên cho ký giả biết hôm thứ năm 14/6 là mỗi ngày có khoảng 1,500 di dân lậu bị bắt khi vượt biên trái phép, nhưng ông không cho biết trong số này có bao nhiêu trẻ em.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments