Tuesday, January 31, 2023
spot_img

4,000 di dân lậu hướng về biên giới, TT Trump đe dọa cho đóng cửa biên giới

Fox News – TT Trump hôm thứ năm 18/10 đã cảnh báo là ông sẽ ‘nhờ quân đội Hoa Kỳ can thiệp nhằm đóng cửa biên giới phía nam với Mexico” nếu như Mexico không làm gì cả để ngăn chặn dòng người di dân lậu đông đảo tràn đến biên giới.

Số người trong đoàn caravan xuất phát từ Honduras đã lên tới 4,000 người, từ vài trăm người lúc họ khởi hành, nhằm trốn tránh sự nghèo đói và bạo động trong nước.

Được biết Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang bay sang vùng Trung Mỹ nhằm thảo luận với các nhà lãnh đạo các quốc gia vùng này về vấn đề di dân lậu.

Trong bức điện tweet hôm nay, TT Trump viết: “Tôi đang quan sát đảng Dân Chủ muốn mở cửa biên giới và để di dân Guatemala, Honduras và el Salvador từ Mexico muốn tràn vào Hoa kỳ, trong số có nhiều kẻ tội phạm, lãnh đạo các xứ này không làm gì cả hay làm rất ít nhằm ngăn chặn lại chuyện này”

Đoàn di dân hướng về biên giới giữa Mỹ và Mexico. Photro Credit: AP

Ông thêm như sau: “Ngoài chuyện ngưng tài trợ cho các quốc gia nói trên, tôi phải nói mạnh mẽ là tôi yêu cầu Mexico phải ngăn vụ di tản này lại ngay, nếu không tôi sẽ nhờ đến quân đội Hoa Kỳ và cho đóng cửa biên giới phía nam lại”

Phóng viên NBC News cho biết theo nguồn tin từ chính phủ Mỹ, các viên chức Mexico đã cho tăng cường thêm 500 nhân viên an ninh trước khi đoàn caravan 4,000 người này đổ đến vùng biên giới Hoa Kỳ.

Hãng tin AP loan báo chính phủ Mexico đã cảnh cáo bất cứ ai mưu toan xông qua biên giới Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ và bị trục xuất ngay.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments