26 tiểu bang ở Mỹ phải đối phó với nạn dịch cúm lan tràn

Dịch cúm đang lây lan mạnh ở Hoa Kỳ. Photo Credit: CBS

CBS – Trung tâm Kiểm soát và Ngừa bệnh Mỹ (CDC) cho biết số ca mắc bệnh cúm tăng cao trên 26 tiểu bang.

Tại Trung tâm Y tế Palomar gần San Diego, phải đối mặt với mùa cúm nghiêm trọng vào đầu năm mới.

Michelle Gunnett, giám đốc y tá phòng cấp cứu cho biết: “Có những ngày bệnh nhân phải chờ đến 8 – 9 tiếng đồng hồ để được khám. Chúng tôi cần tìm một nơi khác để khám cho bệnh nhân.”

Dịch cúm đang lây lan mạnh ở Hoa Kỳ. Photo Credit: CBS

Không gian khác đó chính là một cái lều đặt bên ngoài khoa cấp cứu.

California là một trong 26 tiểu bang có dịch cúm cao. Quận San Diego, với 7,314 ca được xác nhận, hơn gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các khu vực khác cũng bị quả tải và phải dựng thêm lều như là Bệnh viện Miami. Số lượng ca cấp cứu tăng từ 10% – 15% trong một tuần tại bệnh viện ở Toledo, Ohio. Một hệ thống bệnh viện ở Dallas cũng gần quá tải, họ đã phải chuyển những bệnh nhân không cấp cứu khẩn cấp sang nơi khác.

Bác sĩ Allan Hansen, người đứng đầu khoa cấp cứu của Paloma, nói: “Đây là loại virus cúm đã được phát hiện từ trước. Nhưng không rõ vì sao số người nhiễm lại quá cao vào thời điểm này.”

Chủng virus này là H3N2, có xu hướng gây bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Vắc-xin mùa trước chỉ hiệu quả 32% đối với H3N2. Vẫn chưa rõ vắc-xin năm nay có hiệu quả như thế nào nhưng CDC khuyến cáo mọi người nên điều trị bằng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt, như Tamiflu.

CDC vẫn khuyến cáo tiêm phòng cúm, dù rằng nó chỉ hiệu quả phần nào nhưng có còn hơn không. Nếu bạn bị cúm, việc tiêm chủng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nam Phố (Theo CBS)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus