Saturday, February 4, 2023
spot_img

21 người bị bắt sau khi nhân viên thực thi di trú bố ráp vào hàng chục cửa hàng 7-Eleven

Cơ quan di trú liên bang kiểm tra nhân viên 7-Eleven trên toàn quốc

U.S. News & World Report – Các nhân viên thực thi di trú đã đột kích hàng chục cửa hàng 7-Eleven vào thứ Tư.

98 địa điểm trong chuỗi cửa hàng tiện lợi từ Bờ Đông sang Bờ Tây đã là mục tiêu rà soát của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Quan thuế (ICE). 7-Eleven từ lâu bị nghi ngờ thuê nhân viên không có giấy tờ. Một quan chức của ICE nói với NBC rằng cuộc đột kích là để cảnh báo những công ty khác đang thuê mướn nhân viên không có giấy tờ.

Phó giám đốc ICE, Thomas Homan, cho biết: “Các cuộc bố ráp hôm nay đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các công ty Mỹ đang thuê lực lượng lao động bất hợp pháp. ICE sẽ thi hành luật, và nếu như ai đó làm trái pháp luật, họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Derek Benner, người đứng đầu cuộc điều tra An ninh Nội địa của ICE, giám sát các vụ án kiện chủ lao động, nói với AP rằng các cuộc kiểm tra và đánh giá này chỉ là “khởi đầu” và “báo hiệu cho những gì sắp diễn ra.”

Ông Benner cho hay: “Đây là điều chúng tôi đã chuẩn bị cho năm nay và bạn sẽ thấy ngày càng nhiều cuộc kiểm tra quy mô lớn như vậy. Đây chỉ là khởi đầu mà thôi. Sau đó chúng tôi sẽ xem xét liệu những trường hợp này chỉ bị phạt hành chính hay cần điều tra hình sự.”
Ông nói không có ngành kinh doanh nào nằm ngoài vùng kiểm tra: “Không giới hạn công ty lớn hay nhỏ hay ngành công nghiệp nào.”

Nhân viên di dân ập vào một tiệm 7-Eleven trước hừng sáng hôm thứ tư 10/1. Photo Credit: AP

Nếu phát hiện có sai phạm trong các cuộc kiểm tra, bắt giữ, phỏng vấn nhân viên có thể dẫn đến tội hình sự hoặc phạt tiền. Cuộc kiểm tra này là một phần trong chiến dịch đàn áp di dân và di dân lậu của Tổng thống Trump. Từ khi chương trình này bắt đầu, số lượng bắt giữ để trục xuất đã tăng 40%.

ICE đã bố ráp nhiều cửa hàng 7-Eleven trên 17 tiểu bang và Khu vực Columbia. Theo NBC, ICE cho chủ cửa hàng 3 ngày để trình các biên bản về tình trạng nhập cư của người lao động.

Trong một tuyên bố, 7-Eleven cho biết họ đã biết về cuộc kiểm tra của ICE. 7-Eleven tuyên bố mỗi cửa hàng trong chuỗi được điều hành bởi “chủ độc lập tự chịu trách nhiệm với nhân viên của mình, bao gồm việc thuê mướn và xác minh xem họ có đủ điều kiện để làm việc ở Mỹ hay không”, NBC đưa tin.

Tuyên bố còn cho hay: “7-Eleven nghiêm túc tuân thủ luật di dân và kiên quyết chấm dứt sự vi phạm này của chủ cửa hàng.”

Đây không phải là lần đầu tiên chuỗi cửa hàng tiện lợi này bị ICE điều tra. Tờ New York Times đưa tin rằng 9 cửa hàng nhượng quyền và quản lý ở tiểu bang New York và Virginia đã bị cáo buộc sử dụng hơn 25 danh tính bị đánh cắp để thuê mướn hơn 100 người có tình trạng di trú bất hợp pháp vào năm 2013.

8 người bị buộc tội đã nhận tội và bị buộc phải trả lại hơn 2.6 triệu Mỹ kim tiền lương. Bị cáo thứ 9 bị bắt vào tháng 11.

Nam Phố (Theo U.S. News & World Report)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments