Xô người biểu tình, 2 cảnh sát bị đình chỉ, toàn bộ toán SWAT từ chức

(Buffalo News) – Toàn bộ Toán Phản ứng Khẩn cấp từ chức sau khi Ty Cảnh sát thành phố Buffalo đình chỉ công tác không lương đối với hai nhân viên SWAT sau khi một đoạn băng cho thấy họ xô một người biểu tình 75 tuổi. 

Chủ tịch Nghiệp đoàn Cảnh sát Buffalo, John Evans thông báo, toàn bộ 57 thành viên đơn vị chiến lược ứng phó bạo loạn và kiểm soát tình hình đám đông đồng loạt nộp đơn từ chức vào thứ Sáu. 

Hai nguồn thực thi công lực xác nhận chuyện này. Tất cả không nghỉ việc khỏi Ty cảnh sát, chỉ xin rút khỏi đơn vị chiến lược, các nguồn tin cho hay. 

Hai cảnh sát SWAT bị đình chỉ công tác vào tối thứ 5 sau khi xô một người biểu tình 75 tuổi khi họ “khai quang” khu vực trước Toà Thị Chính Buffalo vào thời gian giới nghiêm. Băng hình cho thấy, người đàn ông cao niên chầm chậm tiến về phía nhóm thực thi công lực, một cảnh sát yêu cầu tránh sang một bên, trước khi xô ông. Người đàn ông té ngược, đập đầu xuống vỉa hè. “Ông ấy đang chảy máu tai,” tiếng ai đó gào lên, và người này gọi cứu thương. Được đưa vào bệnh viện quận Erie trong tình trạng ổn định, nhưng sang sáng thứ Sáu, người này chuyển sang tình trạng xấu hơn. 

Cảnh sát Buffalo ban đầu cho rằng, người đàn ông bị trượt chân té. Văn phòng biện lý quận Erie đang điều tra sự việc, hiện chưa có cáo buộc hình sự nào. 

“Chúng tôi ủng hộ những cảnh sát này 100%,” Chủ tịch Evan nói. Nghiệp đoàn cảnh sát sẽ trả bất cứ chi phí bênh vực pháp lý cho hai cảnh sát bị đình chỉ công tác, nhưng sẽ không trả cho các thành viên SWAT khác liên quan đến việc họ từ chức. 

Ông Evan cho hay, danh tánh của hai cảnh sát trên được lưu truyền rộng rãi trên mạng xã hội, và họ bị quấy rối rất nhiều. 

Thống đốc Andrew Cuomo bày tỏ trên Twitter: “Cảnh sát phải thực thi luật pháp, không lạm dụng.” 

Việc toán SWAT từ chức gởi ra một tín hiệu xấu. “Nếu họ từ chức, tôi rất lấy làm thất vọng vì điều này chỉ ra, họ không nhìn thấy bất cứ điều gì sai trái trong hành động tối hôm qua,” Lãnh đạo quận, ông Mark Poloncarz cho hay. 

Sự việc xảy ra ở Buffalo là một trong những ví dụ cho thấy cảnh sát dường như sử dụng vũ lực quá mức chống lại những người biểu tình đòi công lý cho George Floyd – người đàn ông Mỹ gốc Phi  bị tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ vào tuần trước. 

Hương Giang (Theo Buffalo News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus