Walmart bắt buộc tiêm vắc xin cho tất cả nhân viên của công ty

Walmart yêu cầu tất cả nhân viên của công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ phải tiêm phòng trước ngày 4 tháng 10, theo một bản ghi nhớ hôm thứ Sáu từ Doug McMillon, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty.

Công ty đã dần dần cho nhân viên quay trở lại văn phòng ” McMillon cho biết trong bản ghi nhớ sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện của đại dịch trước khi có sự thay đổi hay không.

Trong một bản ghi nhớ hôm thứ Sáu trước đó, Walmart đã thông báo rằng tất cả nhân viên được yêu cầu đeo khẩu trang bên trong một lần nữa, bất kể tình trạng tiêm chủng, ở những nơi có “khả năng lây truyền nghiêm trọng hoặc cao”. Chính sách mới có hiệu lực ngay lập tức, nhà bán lẻ lớn nhất quốc gia cho biết hôm thứ Sáu.

Khách hàng sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng họ sẽ được khuyến khích mạnh mẽ, và các cơ sở sẽ treo biển để nhắc nhở họ về các hướng dẫn mới của CDC.

Mặc dù Walmart không bắt buộc nhân viên cửa hàng phải tiêm phòng, nhưng Walmart sẽ sớm triển khai một quy trình mới để xác minh tình trạng vắc xin của họ và đang rất khuyến khích nhân viên tiêm phòng. Là một phần của nỗ lực tiêm chủng, công ty đang cung cấp cho nhân viên cơ hội được tiêm phòng trong khi làm việc và nghỉ phép có lương đến ba ngày nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào 

Ngoài ra, Walmart đang tăng gấp đôi số tiền thưởng cho nhân viên tiêm vắc xin  lên 150 đô la. Ban đầu, công ty cung cấp cho nhân viên 75 đô la để nhân viên tiêm chủng. Những nhân viên hiện tại đã tiêm phòng và những nhân viên mới đã được tiêm phòng trước khi họ bắt đầu làm việc tại Walmart đều đủ điều kiện để nhận tiền thưởng.

Quyết định khôi phục nhiệm vụ đeo khẩu trang được đưa ra sau các hướng dẫn cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ được công bố vào thứ Ba, khuyến cáo rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền Covid-19 cao.

Walmart lần đầu tiên triển khai chính sách khẩu trang bắt buộc đối với tất cả người mua sắm và nhân viên vào tháng 7 năm 2020 . Công ty sau đó đã bãi bỏ chính sách của mình vào tháng 5 theo hướng dẫn cập nhật của CDC rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể an toàn đi mà không có khẩu trang trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, kể từ hướng dẫn ban đầu của CDC về việc lặp lại các nhiệm vụ đeo khẩu trang, biến thể Delta đã gây ra sự gia tăng trong các trường hợp trong khi tỷ lệ tiêm chủng đã giảm xuống.

Hầu hết các nhà bán lẻ lớn khác bao gồm Target, Trader Joe’s, Publix và Costco cũng đã từ bỏ nhiệm vụ khẩu trang vào tháng 5, nhưng hiện đang đánh giá lại các chính sách của họ.

Publix thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên phải đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng có hiệu lực từ ngày 12 tháng 8, theo trang web của công ty.

Kroger cũng chia sẻ vào thứ Sáu rằng họ sẽ duy trì chính sách hiện tại của mình, trong đó yêu cầu các nhân viên chưa được tiêm chủng phải đeo khẩu trang và yêu cầu các khách hàng chưa được tiêm chủng cũng làm như vậy. 

Việc thực thi các quy định về khẩu trang với khách hàng đã là một thách thức đối với các nhà bán lẻ trong suốt đại dịch. Nhân viên thường chịu trách nhiệm giám sát các hành vi của khách hàng và các tương tác đã trở nên bạo lực. Tháng trước, một nhân viên cửa hàng ở Georgia đã bị một khách hàng giết trong một cuộc tranh cãi về khẩu trang.

Khi đại dịch vẫn còn, khách hàng đang được yêu cầu “lưu ý đến hướng dẫn của các nhà bán lẻ địa phương” và “tôn trọng nhân viên và khách hàng đồng nghiệp của họ, những người có thể tiếp tục đeo khẩu trang vì sự an toàn của bản thân và gia đình họ”, Brian Dodge, chủ tịch của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus