Virus corona có thể lây lan qua nói chuyện hoặc hít thở 

Los Angeles Fire Department officials wearing protective gear deliver testing kits to a waiting motorists at a COVID-19 drive-up testing site in Elysian Park, Los Angeles Thursday, April 2, 2020. Officials say hand-washing and keeping a safe social distance are priorities in battling the COVID-19 virus. (AP Photo/Damian Dovarganes)

(Tổng hợp) – Một số chuyên viên hiện nay cho rằng, virus corona có thể lây lan ngoài hắt hơi và ho. 

Một hội đồng khoa học uy tín vào tối thứ Tư thông báo Toà Bạch Ốc về nghiên cứu cho thấy, virus corona cũng có thể lây lan qua nói chuyện và thậm chí có thể qua hít thở. 

Theo Bác sĩ Harvey Fineberg từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, kết quả từ các nghiên cứu hiện có phù hợp với quá trình bụi khí (aerosolization) của virus từ hít thở bình thường. 

Fineberg cho hay, ông bắt đầu mang khẩu trang khi đi chợ. Cũng theo bác sĩ, dùng khăn che mặt cũng hiệu quả. 

Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – cho hay, lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona đang cân nhắc có thể đề nghị người dân mang khẩu trang nhằm ngăn chặn lây lan COVID 19. 

Khi được hỏi liệu dân chúng Mỹ có nên mang khẩu trang để bảo vệ mình hay không, Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo cho rằng, “Nếu người ta muốn mang thì cứ mang. Về nhiều mặt thì khăn tốt hơn, vì nó dày hơn.” 

Ông Trump cũng cho biết, hướng dẫn mới về khẩu trang sắp được ban hành. “Tôi nghĩ sẽ có những quy định về vấn đề này. Và nếu người ta muốn tuân thủ, thực tình, tôi không nghĩ chúng sẽ bắt buộc. Vì một số người không muốn, nhưng nếu muốn, một ví dụ về khẩu trang, nếu người ta muốn mang thì có thể,” Tổng thống nói. 

Trước đó các nguồn tin từ Toà Bạch Ốc cho hay, theo đề nghị từ lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona, Tổng thống dự tính sẽ kêu gọi người dân che mặt khi ra khỏi nhà. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus