Viên chức Cộng Hòa ở Michigan lại bất ngờ đổi ý không công nhận kết quả bầu cử

Một thành viên  của đảng Cộng hòa ở Wayne County, Michigan, người hôm thứ Tư tuyên bố muốn hủy bỏ phiếu bầu xác nhận kết quả bầu cử cho biết Tổng thống Donald Trump đã gọi cho cô ấy vào tối thứ Ba, The Washington Post đưa tin.

“Tôi đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Trump, vào tối thứ Ba, sau cuộc họp”, Monica Palmer, một trong hai người ủng hộ đảng Cộng hòa, nói với Post. “Ông ấy gọi điện để đảm bảo rằng tôi được an toàn sau khi nghe thấy những lời chỉ trích đã xảy ra.”

“Mối quan tâm của ông  ấy là về sự an toàn của tôi và điều đó thực sự cảm động. Ông ấy là một người thực sự bận rộn và sự quan tâm của ông ấy về sự an toàn của tôi được đánh giá cao”, Palmer nói. 

Hai thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử quận Wayne ban đầu từ chối xác nhận kết quả bầu cử, nhưng sau đó đảo ngược quyết định và xác nhận ngày 17/11. Một ngày sau, họ lại hủy tuyên bố của chính mình và không xác nhận kết quả.

Theo Washington Post, trong bản tuyên thệ được ký hôm 18/11, hai thành viên đảng Cộng hòa của hội đồng kiểm phiếu quận Wayne gồm 4 thành viên nói rằng họ bị gây áp lực không chính đáng để công nhận kết quả bầu cử, và cáo buộc đảng Dân chủ từ chối lời hứa kiểm tra phiếu bầu ở Detroit.

“Tôi hủy quyết định trước đó của mình. Tôi hoàn toàn tin rằng kết quả bỏ phiếu ở quận Wayne không nên được xác nhận”, bà Monica Palmer, chủ tịch hội đồng kiểm phiếu, cho biết trong thông báo.

William Hartmann, đảng viên Cộng hòa còn lại trong hội đồng kiểm phiếu quận Wayne, cũng đã ký một bản tuyên thệ tương tự.

Đã quá muộn để Palmer rút lại phiếu bầu của mình, vì kết quả được chứng nhận đã được gửi đến Thư ký  Michigan, theo quy định của bang

Mặc dù không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến ở Michigan (hoặc bất kỳ bang nào), Palmer ban đầu từ chối bỏ phiếu chứng nhận cùng với đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của cô trong hội đồng bốn thành viên, William Hartmann. Nhưng hai người của GOP đã đảo ngược quyết định và bỏ phiếu để chứng nhận sau khi vấp phải phản ứng dữ dội. Palmer nói với tờ Post rằng mọi người cáo buộc cô ấy là một người phân biệt chủng tộc, người đang cố gắng tước quyền của các cử tri Detroit. 

“Đêm qua thật đau lòng,” Palmer nói. “Tôi đã ngồi trên chiếc ghế đó trong hai giờ đồng hồ để nghe mọi người tấn công tôi.” 

Jonathan Kinloch, một đảng viên Dân chủ và là phó chủ tịch hội đồng quản trị, đã phản bác những tuyên bố của Palmer trong các bình luận với Post. 

“Họ có hiểu rằng họ đang khiến chúng tôi được nhìn nhận như thế nào với tư cách một cơ quan của bang hay không. Chúng tôi có vai trò quan trọng và tuyệt vời trong quá trình dân chủ, và họ đang đảo ngược quá trình đó”, ông Kinloch nói.

Tất cả điều này xảy ra trong bối cảnh Trump liên tục từ chối nhượng bộ Tổng thống đắc cử Joe Biden và việc ông không ngừng phổ biến thông tin sai lệch về kết quả bầu cử. Trump đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng đã có hành vi gian lận cử tri hàng loạt. Không có bằng chứng nào chứng minh cho những khẳng định của Trump. 

Chiến dịch tranh cử của Trump và các viên chức Đảng Cộng hòa đã theo đuổi gần hai chục thách thức pháp lý chống lại kết quả ở nhiều bang khác nhau, và không thắng một vụ nào. Đã có 15 trường hợp họ đã thua hoặc rút lại, và 6 trường hợp đang chờ xử lý

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus