Twitter gỡ tweet do Trump chia sẻ với số liệu thống kê sai về coronavirus

Washington – Twitter hôm Chủ nhật đã gỡ một tweet do Tổng thống Trump chia sẻ có chứa thông tin sai lệch về số liệu thống kê về coronavirus từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)

Đoạn tweet ban đầu được đăng bởi người dùng Twitter “Mel Q”, một người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon vô căn cứ và được ông Trump đăng lại vào Chủ nhật. Bài đăng tuyên bố CDC “lặng lẽ cập nhật số Covid” cho thấy một phần nhỏ trong số tất cả các trường hợp tử vong – 6% – do coronavirus “thực sự” là kết quả của COVID-19, căn bệnh do coronavirus mới gây ra. Phần lớn các ca tử vong là do “các bệnh nghiêm trọng khác”.

Tweet đã bị gỡ xuống và một thông báo từ Twitter cho biết nó “không còn khả dụng nữa vì nó vi phạm Quy tắc Twitter.”

Một tweet khác từ Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao cho chiến dịch tranh cử của Trump, đã thúc đẩy tuyên bố sai lầm tương tự về số liệu thống kê của CDC và được ông Trump tweet lại vẫn còn trên trang web. 

Thông tin bị Twitter gỡ dường như xuất phát từ số lượng tử vong tạm thời  do virus coronavirus được cập nhật ngày 26 tháng 8 và liệt kê tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của những người bị virus giết chết. Theo CDC, “đối với 6% các trường hợp tử vong, COVID-19 là nguyên nhân duy nhất được đề cập. Đối với các trường hợp tử vong có điều kiện hoặc nguyên nhân ngoài COVID-19, trung bình có 2.6 điều kiện hoặc nguyên nhân bổ sung cho mỗi ca tử vong.”

Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm coronavirus được xác nhận là gần 6 triệu người, và hơn 183.000 người đã chết, theo Đại học Johns Hopkins .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus