Trump nói tất cả người Mỹ sẽ tiêm vắc-xin coronavirus vào tháng 4, trái ngược với CDC

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng mọi người Mỹ sẽ được tiếp cận với vắc-xin coronavirus vào tháng 4, đây là dự đoán mới nhất  về một chương trình tiêm chủng vẫn chưa được FDA chấp thuận.

Một số nhà phê bình của Trump bày tỏ sự hoài nghi về mốc thời gian đó. 

Khi đối mặt với cuộc tái đắc cử vào tháng 11, Trump thường đưa ra những đánh giá không đúng đắn – và không chính xác. Vào tháng 3, Ông ấy nói rằng muốn thấy các nhà thờ và doanh nghiệp “chật cứng” mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh

“Hàng trăm triệu liều sẽ được cung cấp mỗi tháng và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có đủ vắc xin cho mọi người Mỹ vào tháng Tư”, Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu. “Tôi nghĩ rằng việc phân phối thậm chí sẽ diễn ra nhanh hơn hầu hết mọi người nghĩ.”

Những người chỉ trích Trump bày tỏ sự hoài nghi về tốc độ, viện dẫn những thách thức về hậu cần cũng như lo ngại rằng Trump sẽ hứa hẹn bất cứ điều gì trong những tuần trước cuộc bầu cử và khi Mỹ phải vật lộn với đại dịch đã giết chết gần 200.000 người Mỹ. Mặc dù một số thử nghiệm vắc xin đang được tiến hành, nhưng chưa có loại vắc xin nào được chấp thuận và các chuyên gia y tế công cộng đã lưu ý rằng quá trình này mất nhiều tháng. 

Jonathan Reiner, giáo sư Y khoa và Phẫu thuật tại Đại học George Washington, cho biết những thách thức về hậu cần đang làm nản lòng.

 

Ông nói: “Quốc gia này chưa bao giờ tiêm phòng cúm cho hơn 160 triệu người trong vòng một năm. Bây giờ chúng ta cần tiêm chủng cho 330 triệu người bằng 2 liều (660 triệu mũi tiêm) vắc-xin. Để tiêm chủng cho toàn quốc vào tháng 4, cần hơn 4 triệu lượt tiêm mỗi ngày. Tôi không nghĩ điều đó diễn ra nhanh như vậy.”

Tiến sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng Trường  Đại học Y Baylor, lưu ý rằng hiện tại không có loại vắc xin nào được biết là hiệu quả và an toàn. 

Đánh giá của Trump lạc quan hơn so với đánh giá của Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Redfield đã nói với các nhà lập pháp trong tuần này rằng vắc-xin có thể được cung cấp vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè năm sau.  

“Nếu bạn hỏi tôi khi nào nó sẽ được phổ biến rộng rãi cho công chúng Mỹ để chúng ta có thể bắt đầu tiêm vắc-xin, tôi nghĩ có lẽ chúng ta có được vào cuối quý 2, quý 3 năm 2021, “Redfield nói. 

Những bình luận của Redfield bị chỉ trích gay gắt từ Trump, Redfield đã “bối rối” trước câu hỏi của các nhà lập pháp. 

Scott Atlas, một trong những cố vấn về coronavirus của Trump, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẽ có hơn 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm nay. Trước tiên, liều sẽ dành cho những người phản ứng đầu tiên và những cá nhân có rủi ro cao. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus