Tòa án cấp cao Georgia bác bỏ kháng cáo bầu cử mới nhất của Trump

ATLANTA (AP) – Tổng thống Donald Trump đã thua cuộc thách thức pháp lý mới nhất của mình khi tìm cách lật ngược kết quả bầu cử của Georgia, với việc Tòa án Tối cao tiểu bang bác bỏ vụ kiện từ chiến dịch tranh cử của Trump và Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia David Shafer.

Đơn kiện – tương tự như các thách thức pháp lý khác của nhóm Trump, đưa ra các cáo buộc vô căn cứ về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia – ban đầu được đệ trình vào ngày 4 tháng 12, sau đó bị Tòa án cấp cao quận Fulton từ chối vì thủ tục giấy tờ được hoàn thành không đúng cách và thiếu hồ sơ phù hợp lệ phí.

Vụ việc sau đó đã được kháng cáo trực tiếp lên Tòa án Tối cao của bang, yêu cầu các thẩm phán xem xét vụ việc trước cuộc họp hôm thứ Hai của Cử tri đoàn. Tuy nhiên, Tòa Phúc Thẩm cũng bác bỏ vụ kiện của nhóm Trump

Đây là thất mại mới nhất trong nỗ lực của tổng thống nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Hôm thứ Sáu , Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ một vụ kiện do Trump hậu thuẫn tìm cách lật ngược chiến thắng bầu cử của đảng Dân chủ Joe Biden, một hành động chấm dứt nỗ lực tuyệt vọng nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý bị các thẩm phán liên bang và tiểu bang bác bỏ trước tòa án cao nhất của quốc gia.

Ngay cả khi các đơn kiện của Trump và các đồng minh của ông đã bị bác bỏ, tổng thống vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận trên diện rộng. Tại Georgia, ông đã chỉ trích đối với Thư ký bầu cử Brad Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp, cả hai đều là đảng viên Cộng hòa.

Raffensperger đã kiên định trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử trong tiểu bang, và Kemp nói rằng ông không có quyền can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Kết quả được Raffensperger chứng nhận vào tháng trước cho thấy Biden dẫn đầu với 12.670 phiếu bầu, tương đương 0,25% trong tổng số khoảng 5 triệu phiếu bầu. Một cuộc kiểm toán liên quan đến việc đếm tay các lá phiếu trên giấy cũng cho thấy Biden đã thắng.

Tuần trước, Raffensberger một lần nữa xác nhận lại kết quả bầu cử của bang sau cuộc kiểm phiếu lại do Trump yêu cầu xác nhận một lần nữa rằng Biden đã thắng bang và thống đốc sau đó tái xác nhận 16 đại cử tri tổng thống của bang.

“Hiện chúng tôi đã đếm số phiếu bầu hợp pháp ba lần, và kết quả vẫn không thay đổi,” Raffensperger nói trong một cuộc họp báo tại Capitol của bang.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus