Tỉ phú Ross Perot, người hai lần ra tranh cử TT Hoa Kỳ, qua đời ở tuổi 89  

Photo Credit: Peter Cosgrove / AP

Washington Post – Tỉ phú Ross Perot, cư dân Dallas của Texas, người từng 2 lần ra tranh cử TT Hoa Kỳ với tư cách độc lập trong thập niên 1990, đã qua đời hôm nay tại nhà riêng ở Dallas, thọ 89 tuổi.

Gia đình ông loan báo tin ông qua đời nhưng không cung cấp nguyên nhân. Tỉ phú Perot khi ra tranh cử TT Hoa Kỳ cũng lấy được một số phiếu của các cử tri Mỹ vào những năm 1990 vì họ ‘bất mãn với cả 2 đảng’ và từng tiên đoán sẽ có ‘đảng trà’ (tea party) xuất hiện 2 thập niên sau.

Là con trai của một doanh nhân chuyên đầu tư về vải sợi, ông Perot từng phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ trong thập niên 1950, sau đó ông là đại diện thương mãi hàng đầu của công ty IBM.

Ông Perot bắt đầu khởi sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình từ năm 1962, bắt đầu bằng 2 công ty sản xuất nhu liệu, sau đó các công ty này được bán lại với giá nhiều tỉ đô la.

Ông bắt đầu nổi tiếng trên cả Hoa Kỳ khi chứng tỏ lòng hào hiệp tài chính của mình khi góp phần giải thoát cho các con tin Hoa Kỳ trong các khu vực có chiến tranh trên thế giới, từ chiến tranh Việt Nam đến Lebanon.

Vào năm 1992, khi tự mình ra nạp đơn ứng cử TT Hoa Kỳ, tỉ phú Perot đã thu về 19.7 triệu lá phiếu, góp phần ‘chia phiếu’ giúp cựu TT Bill Clinton đắc cử trước cố TT George H.W.Bush.

Tỉ phú Perot nổi tiếng là người đa nghi túc trí, khó kết bạn, thích thuyết âm mưu, ông luôn cuốn hút nhiều cử tri Mỹ vốn bực mình với các cuộc chiến tranh, nạn lạm phát và đấu đá đảng phái. Ông tự nhận mình là ‘Mr.Fix It’, một kẻ yêu nước sẵn lòng tẩy rửa các cặn bã cho Hoa Kỳ.

Trần Vũ   

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus