Thuỷ thủ tàu bệnh viện Hải quân USNS Mercy dương tính COVID 19 

 

LOS ANGELES (Daily  Breeze) — Một thuỷ thủ trên tàu bệnh viện Hải quân USNS Mercy có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, giới chức Hải quân xác nhận vào tối thứ Tư. 

USNS Mercy neo đậu tại Cảng Los Angeles từ ngày 27 tháng 3 nhằm phục vụ những bệnh nhân không nhiễm virus corona. Chiếc tàu được triển khai nằm hỗ trợ giảm gánh nặng bệnh nhân từ những bệnh viện trong khu vực Los Angeles hiện đang phải đối phó với làn sóng nhiễm virus corona. 

Bệnh viện nổi khổng lồ được thiết kế để duy trì khu vực không COVID 19 nghiêm ngặt với những quy định xét nghiệm bệnh nhân và nhân viên. Thuỷ thủ nhiễm virus corona hiện đang được cô lập trên tàu, và sẽ được chuyển sang một cơ sở bên ngoài để tự giám sát những triệu chứng nghiêm ngặt. Hiện chưa rõ thuỷ thủ đã phơi nhiễm virus corona ở đâu, và nếu có nhân viên y tế nào trên tàu cũng nhiễm hay không, chỉ biết thuỷ thủ này không tiếp xúc với bệnh nhân. 

Diễn biến này không ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh nhân, phát ngôn nhân của Mercy Trung uý Joe Pfaff cho hay. 

Cho đến nay USNS Mercy đã tiếp nhận và điều trị 30 bệnh nhân. Vào hôm thứ Tư, 12 bệnh nhân vẫn còn trên tàu. Tất cả bệnh nhân tại đây đều được kiểm tra COVID 19 từ các bệnh viện trước khi được chuyển sang tàu. “Chúng tôi vẫn tuân theo thoả thuận ban đầu nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện địa phương và không nhân bệnh nhân virus corona,” ông Pfaff nói. 

Với khoảng 800 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, USNS Mercy sẽ đậu ở Cảng Los Angeles cho đến  tháng 9 hoặc lâu hơn nếu cần thiết. 

Vào tuần trước, một người lái hoả xa đã tăng tốc làm trật chiếc đầu xe lửa khỏi đường ray gần Mercy nhằm đụng chiếc tàu để lôi kéo sự chú ý vì nghi can nghĩ có lý do khác đứng đằng sau sự hiện diện của tàu bệnh viện Hải quân tại đây. Tên Eduardo Moreno hiện vẫn bị giam giữ không được tại ngoại hầu tra, đối mặt với cáo buộc một tội danh liên bang làm lật tàu. Nếu bị truy tố anh ta có thể đối mặt với bản án tối đa lên đến 20 năm tù. 

Tin tức về trường hợp dương tính virus corona trên tàu Mercy được loan ra sau khi một thuỷ thủ trên USNS Comfort đang đậu ở Cảng thành phố New York được xác định nhiễm bệnh vào thứ Hai ngày 6 tháng 4. 

Không giống như Mercy, Comfort bây giờ đang nhận bệnh nhân COVID 19 sau khi bị chỉ trích gay gắt. Sau khi nhận khoảng 20 bệnh nhân không nhiễm virus corona vào tuần trước, Thống đốc New York Andrew Cuomo vào thứ Hai thông báo, Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận cho phép Comfort điều trị bệnh nhân virus corona. USNS Comfort sẽ chấp nhận bệnh nhân “bị chấn thương, cấp cứu và chăm sóc khẩn cấp bất chấp tình trạng COVID 19 của họ như thế nào, một phát ngôn nhân cho hay. 

Bộ Quốc phòng trước đó  nhấn mạnh, hai chiếc tàu bệnh viện Hải quân Comfort và Mercy không được thiết kế để điều trị bệnh nhân bệnh truyền nhiễm. 

Hương Giang (Theo Daily Breeze) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus