Thuỷ thủ Hải quân bắn chết 2 công nhân đóng tàu Pearl Harbor trước khi tự sát 

Photo credit: Michelle Mishina-Kunz

(New York  Times) – Một thuỷ thủ Mỹ vào hôm thứ Tư đã nổ súng tại cơ sở đóng tàu Hải quân Pearl Harbor, Hawaii, bắn chết hai công nhân tại đây và làm bị thương một người khác trước khi quay súng sang tự sát. 

Sự việc xảy ra vào khoảng 2h30′ chiều theo giờ địa phương tại liên căn cứ  Không quân và Hải quân Pearl Harbor-Hickam. Hiện chưa rõ động cơ vụ nổ súng, cũng chưa rõ liệu nghi can nhắm cụ thể vào ba nạn nhân này, những nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng, hay  chỉ nổ súng bừa bãi. 

Thuỷ thủ này phục vụ trên tàu ngầm USS Columbia đang neo tại cơ sở đóng tàu để tu dưỡng, Chuẩn Đô đốc Robert B. Chadwick – Tư lệnh Hải quân ở Hawaii – cho biết tại buổi họp báo vào chiều thứ Tư. Nhà chức trách chưa tiết lộ thông tin về vũ khí gây án. 

Tình trạng sức khoẻ của nạn nhân bị thương hiện đã ổn định. Danh tánh nghi can và nạn nhân chỉ được tiết lộ sau khi thông báo cho thân nhân. 

Nằm trên bờ Nam đảo Oahu, căn cứ quân sự bị đóng ngay sau tường trình nổ súng. Lệnh đóng căn cứ được nhấc bỏ vào 4h chiều. 

“Vai trò của cơ sở đóng tàu trong Đệ nhị Thế chiến rất huyền thoại, và cơ sở nổi tiếng vì những công việc đáng ngưỡng mộ họ đã làm vào lúc đó, và những công việc đáng ngưỡng mộ đang được tiếp tục,” Đô đốc Chadwick nói. “Đây thực sự là thảm kịch cho tất cả mọi người ở đây, và lòng chân thành của chúng tôi xin gởi đến gia đình các nạn nhân và những người liên quan.” 

Vụ nổ súng xảy ra chỉ cách khu tưởng niệm khu trục hạm USS Arizona khoảng 1 dặm. “Chúng tôi chia sẻ nỗi đau của thảm kịch nổ súng hôm nay tại cơ sở đóng tàu Pearl Harbor,”  Thị trưởng Honolulu, Kirk Caldwell ghi trong thông báo. “Văn phòng pháp y đang hỗ trợ cuộc điều tra của quân đội, và nếu cần bổ sung thêm nguồn lực của thành phố, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.” 

Loa phóng thanh thông báo tình trạng nổ súng đang diễn ra làm hoảng sợ du khách đang tham quan khu tưởng niệm Pearl Harbor National Memorial sát bên, chỉ 3 ngày trước lễ kỷ niệm 78 năm Nhật tấn công Trân Châu Cảng. Bên ngoài, du khách kinh hãi khi biết có kẻ nổ súng bên trong 

Bà Kenneway từ New Hampshire có một người bạn là nhân viên hợp đồng dân sự tại nhà máy. “Thật bực bội vì ngày kỷ niệm Trân Châu Cảng sắp đến, và tôi lo ngại,” bà Kenneway nói. “Có khoảng 40-50 Thuỷ quân lục chiến trẻ tuổi đang sắp xếp cho lễ kỷ niệm.” 

Còn bà Brenda Sudol, 61 tuổi, kể, “Tất cả mọi người đều nhìn nhau vì không biết phải làm gì.” “Chúng tôi lệnh đóng cửa. Tôi sẽ đến phía trốn phía sau các bụi cây, hay nằm xuống đất, hay ở trong toà nhà,” người phụ nữ chia sẻ. 

Hương Giang (Theo New York  Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus