Home Breaking News Thượng viện thông qua việc cấm tài trợ cho nghiên cứu ở...

Thượng viện thông qua việc cấm tài trợ cho nghiên cứu ở Trung Quốc

Có thể nghe thấy tiếng hò reo trong phòng Thượng viện sau khi Thượng nghị sĩ Rand Paul yêu cầu cấm tài trợ cho nghiên cứu “thăm dò chức năng” ở Trung Quốc được nhất trí thông qua.

“Chúng ta lấy một loại virus chết người, đôi khi gây chết người nhiều hơn COVID, và sau đó chúng ta tăng khả năng lây truyền của nó sang động vật có vú là sai lầm,” Paul nói. “Bất kỳ nghiên cứu thăm dò chức năng nào không nên được tài trợ ở Trung Quốc bằng đô la Mỹ của người đóng thuế, và tôi khuyên bạn nên bỏ phiếu đồng ý.”

Yêu cầu cấm tài trợ của Paul sau đó đã được gửi đến một cuộc bỏ phiếu bằng  voice vote và được chấp thuận, gây ra nhiều tiếng hoan hô từ khắp khán phòng.

Việc cấm tài trợ được đưa ra hai tuần sau khi Paul đối mặt với Tiến sĩ Anthony Fauci trong một phiên điều trần tại Thượng viện, nhấn mạnh chuyên gia về bệnh truyền nhiễm về việc liệu Viện Y tế Quốc gia có tài trợ cho nghiên cứu thăm dò chức năng ở Trung Quốc hay không.

Tiến sĩ Fauci hồi đầu tháng cũng từng tranh cãi với thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, trong đó Paul cáo buộc khoản tiền NIH tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán được dùng cho nghiên cứu thăm dò chức năng, điều mà Fauci hoàn toàn phủ nhận.

“NIH chưa bao giờ và bây giờ cũng không tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thăm dò chức năng ở Viện Virus học Vũ Hán”, Fauci nói.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci khi điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ hôm 25/5 đã thừa nhận Viện Y tế Quốc gia (NIH) từng chuyển số tiền trên cho nhóm nghiên cứu EcoHealth Alliance. Nhóm này sau đó đã chuyển khoản tiền tới Viện Virus học Vũ Hán để tìm hiểu về nguy cơ virus corona từ dơi lây nhiễm sang người.

Theo các điều khoản tài trợ, số tiền 600.000 USD này không được chi cho nghiên cứu “thăm dò chức năng”, hoạt động gây tranh cãi nhằm tìm hiểu cách virus đột biến và trở nên dễ lây lan hoặc nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ Fauci chỉ khẳng định việc NIH tài trợ cho nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán là cần thiết, khi đợt bùng phát dịch SARS vào đầu những năm 2000 cũng bắt nguồn từ loài dơi.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ nhấn mạnh khoản tài trợ 600.000 USD được chuyển cho phòng thí nghiệm Vũ Hán trong thời gian 5 năm, nên đây chỉ là khoản tiền “khiêm tốn”. “Mục đích của nó là nghiên cứu về nguy cơ virus lây từ động vật sang người, nhằm giám sát và xác định liệu những loài virus trên dơi có khả năng lây nhiễm cho người hay không”, ông nói.

Theo tờ New York Post, nguồn tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán đã bị Mỹ cắt vào khoảng tháng 4 năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát nghiêm trọng ở Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus