Thống đốc Texas ký dự luật cho phép mang súng ngắn không cần giấy phép

LUBBOCK, Texas (Reuters) – Thống đốc Texas đã ký thành luật một dự luật cho phép mọi người mang súng ngắn mà không cần bất kỳ giấy phép nào

Thống đốc Greg Abbott cho biết luật này sẽ biến Texas thành một “khu bảo tồn của Tu chính án thứ hai”, nơi bất kỳ hạn chế súng liên bang mới nào sẽ không được thực thi.

Abbott đang tổ chức lễ ký dự luật vào thứ Năm, nhưng đã ký dự luật thành luật vào thứ Tư, theo trang web của cơ quan lập pháp Texas, như tờ Texas Tribune đưa tin lần đầu.

Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9.

Luật Texas là luật mới nhất trong cuộc chiến qua lại ở cấp tiểu bang giữa những người ủng hộ luật súng nghiêm ngặt hơn và những người muốn xóa bỏ hầu hết các rào cản để sở hữu súng.

Bạo lực súng đã giết chết 38.707 người ở Hoa Kỳ vào năm 2019, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) – cao hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia phát triển nào khác.

Dân biểu Matt Schaefer, một đảng viên Cộng hòa, người giới thiệu dự luật, cho biết trong một tuyên bố bằng, luật bảo vệ Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ quyền mang vũ khí và khôi phục tất cả các quyền mang súng của người Texas tuân thủ luật pháp.

Kevin Lawrence, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cảnh sát Thành phố Texas, nhóm lớn nhất đại diện cho các cảnh sát trong bang, cho biết luật sẽ là một gánh nặng to lớn đối với cảnh sát trên đường phố.

Lawrence nói: “Chúng tôi đã phản đối dự luật này ngay từ đầu.”

Trước đây, nếu một người ở Texas muốn mang theo vũ khí, họ phải trải qua quá trình thẩm tra lý lịch và trải qua bốn đến sáu giờ đào tạo về luật súng, giảm leo thang xung đột và huấn luyện bắn đạn thật, trước khi nhận được giấy phép.

Everytown for Gun Safety, một nhóm vận động hoạt động cho các quy định khắt khe hơn về súng trên khắp Hoa Kỳ, đã chỉ trích gay gắt dự luật, nói rằng nó sẽ làm tăng thêm số người chết vì súng ở Texas. Nhóm, chi hàng triệu đô la cho các cuộc chạy đua chính trị trên khắp đất nước, tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào các chính trị gia ở Texas, những người ủng hộ biện pháp này.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia, một trong số những tổ chức ủng hộ dự luật này, gọi đây là biện pháp “quan trọng nhất” về quyền sử dụng súng đạn trong lịch sử của bang.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus