Thống đốc Abbott: không chấp nhận hóa đơn điện tăng sau cơn bão mùa đông

Thống đốc bang Texas của Đảng Cộng hòa Greg Abbott đã lên án hoá đơn điện tăng vào hôm thứ Bảy sau khi một số cư dân báo cáo hóa đơn tiền điện của họ tăng theo cấp số nhân — trong bối cảnh thời tiết mùa đông khắc nghiệt gây ra tình trạng mất điện ở nhiều bang.

Abbott cho biết hôm thứ Bảy trước cuộc họp với 11 nhà lập pháp để thảo luận về vấn đề này là không thể chấp nhận được đối với người dân Texas, những người đã phải chịu đựng cái lạnh  mà không có điện hoặc gas để giờ phải chịu hóa đơn tăng vọt.

Trong cuộc họp, các nhà lập pháp đã thảo luận về cách “giảm bớt gánh nặng này”, để “người dân Texas không bận tâm các hóa đơn điện nước vô lý mà họ không thể chi trả được do thị trường năng lượng tăng đột biến tạm thời”, theo thông cáo hôm thứ Bảy từ văn phòng Abbott.

Chi phí cung cấp điện cho lưới điện của Texas tăng theo cấp số nhân trong bối cảnh mất điện do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vào thứ Hai, giá điện đã tăng cao tới 9.000 đô la một megawatt giờ.

Trước khi Texas bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào tuần trước, giá điện dưới 50 đô la mỗi megawatt-giờ, theo dữ liệu EROCT

Scott Willoughby, một cư dân của Thành phố Royce, Texas, nói với NBC 5 rằng anh phải trả cho công ty điện lực Griddy gần 14.000 đô la trong tháng Hai.

Một cư dân Texas khác, Royce Pierce, cũng trả công ty điện hơn 8.000 đô la cho việc sử dụng điện của mình. Hóa đơn tiền điện của Pierce là 387,79 đô la vào tháng trước.

Abbott cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy: “Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ người dân Texas khỏi sự gia tăng đột biến trong hóa đơn năng lượng do thời tiết mùa đông khắc nghiệt và tình trạng mất điện”.

Abbott tiếp tục: “Chúng tôi đang tiến hành nhanh chóng để giảm bớt vấn đề này và sẽ tiếp tục hợp tác trong suốt tuần này để tìm ra các giải pháp giúp đỡ các gia đình ở Texas và đảm bảo họ không bị mắc kẹt với hóa đơn điện tăng vọt”.

Texas đã trải qua tình trạng mất điện trên diện rộng kể từ 1 giờ 25 sáng Thứ Hai khi ERCOT kêu gọi các công ty truyền tải hạn chế cung cấp điện cho cư dân trong nỗ lực tránh mất điện toàn bộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bang đã phải đối mặt với lượng tuyết rơi chưa từng có và nhiệt độ lạnh kỷ lục cho khu vực kể từ tuần trước.

Tuần trước, hơn 4 triệu cư dân không có điện hoặc không gas. Phần lớn các ngôi nhà đã có iện vào thứ Bảy, nhưng hàng triệu người Texas hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus