Thêm người da đen khác nói ‘Tôi không thể thở được’ đã chết khi bị cảnh sát bắt 

SEATTLE – Một người đàn ông da đen  ở Tacoma đã chết trong quá trình bị cảnh sát bắt giữ vì bị ngừng hô hấp, thiếu oxy và bị dùng vũ lực khống chế. Kết quả giám định pháp y nói rằng anh “đã bị giết”, theo New York Times.

Văn phòng Kiểm tra Y tế của Hạt Pierce kết luận rằng cái chết của người đàn ông, Manuel Ellis, 33 tuổi, là một vụ giết người. Nạn nhân đã chết ngay sau khi bị các sĩ quan của Sở Cảnh sát Tacoma bắt giữ, theo người phát ngôn của Sở Cảnh sát hạt Pierce, Ed Troyer.

Các nhà điều tra thuộc Sở Cảnh sát hạt Pierce vẫn đang trong quá trình xử lý vụ án mạng của Ellis xảy ra hồi tháng 3.

“Các manh mối được khám phá ra cùng lúc”, điều tra viên Troyer nói. “Chúng tôi hy vọng có thể nộp cho công tố viên vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau”.

Kết quả giám định cho thấy việc Ellis bị ngộ độc methamphetamine và mắc bệnh tim cũng góp phần dẫn đến cái chết của anh.

Các thành viên trong gia đình cho biết Ellis là cha của một cậu con trai 11 tuổi và một bé gái 18 tháng tuổi. Anh là một nhạc công nhà thờ tài năng. Gia đình của Ellis cho biết họ rất đau lòng và giận dữ trước cái chết của anh.

“Chúng tôi đang đau đớn tột cùng. Chúng tôi chỉ biết đặt hy vọng vào cộng đồng những người đấu tranh cho tự do mà chúng tôi cũng đang tham gia”, người thân của anh Ellis thổ lộ. Chúng tôi đã cầu chuyện cho Ellis vào tối 3/6.

Brian Giordano, một người bạn thân của anh Ellis, cho biết hai người thường nói chuyện với nhau nhiều lần trong ngày và Ellis đã gọi video cho Giordano hai tiếng trước khi chết. Ellis rất hào hứng về buổi lễ nhà thờ mà anh đã tham gia cũng như cảm thấy tự hào về việc mình được đánh trống trong buổi lễ, Giordano nhớ lại.

Các sĩ quan cảnh sát đã chạm mặt Ellis, một nhạc công và là một ông bố 2 con, ở Tacoma vào đêm 3/3. Họ bắt gặp anh ta đang đập mạnh vào cửa sổ một chiếc xe, điều tra viên Troyer cho biết.

Anh Ellis đã tiến đến chỗ các sĩ quan và ném một sĩ quan xuống đất khi người này bước ra khỏi xe. Hai sĩ quan còn lại và hai sĩ quan dự bị, trong đó hai người da trắng, một người da đen và một người gốc Á, đã còng tay anh Ellis.

“Ellis đã bị các sĩ quan dùng vũ lực khi tiếp tục chống đối”, Sở Cảnh sát Tacoma cho biết trong một tuyên bố hôm 3/6.

Troyer nói rằng ông không biết cụ thể các sĩ quan đã sử dụng vũ lực như thế nào, họ không đeo camera trên ngực. Điều tra viên nói rằng ông không tin các cảnh sát đã kẹp cổ hay đè đầu gối lên cổ Ellis. Chỉ biết rằng Ellis đã cầu cứu: “Tôi không thở được”.

“Nguyên nhân chính khiến anh ta bị còng tay là để anh ta không làm tổn thương mình hoặc họ”, ông Troyer nói. “Ngay khi anh ấy nói anh ấy không thể thở, họ đã gọi trợ giúp y tế”.

Ông Ellis vẫn còn thở khi nhân viên y tế đến, Thám tử Troyer nói. Anh ta đã được gỡ bỏ còng tay trong khi nhân viên làm việc với anh ta trong khoảng 40 phút. Sau đó, ông đã được tuyên bố là đã chết.

Thống đốc Jay Inslee của Washington cho biết vấn đề này là ưu tiên hàng đầu của ông.

Chúng tôi sẽ cố gắng để đảm bảo có một cuộc điều tra đầy đủ và đầy đủ về vụ việc đó, ông Inslee nói.

Cái chết xảy ra khi các cuộc biểu tình đã lan khắp quốc gia về trường hợp của George Floyd , một người đàn ông da đen đã chết trong sự giam giữ của cảnh sát thành phố Minneapolis vào tuần trước. Các viên chức của bang Minnesota đã buộc tội cả bốn sĩ quan trong trường hợp đó , bao gồm cả Derek Chauvin, người giữ đầu gối trên cổ ông Floyd trong gần chín phút trong khi bị bắt.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus