Thẩm phán chặn chính quyền Biden yêu cầu tiêm vắc xin cho nhân viên y tế ở 10 tiểu bang

Photo Credit: Associated Press - Nam Y. Huh

Hôm thứ Hai, thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn chính quyền Biden thực thi yêu cầu tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế ở 10 tiểu bang.

Thẩm phán Matthew Schelp của Quận phía Đông Missouri đã ban hành lệnh đối với nhân viên tại các cơ sở y tế ở Alaska, Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, New Hampshire, Nebraska, Wyoming,  North và South Dakota

10 tiểu bang đã kiện chính quyền Biden, tuyên bố yêu cầu tiêm vắc xin là vi hiến.

Schelp – người được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử vào năm 2019 – cho biết công chúng sẽ được hưởng lợi từ phán quyết “bởi vì nó sẽ đảm bảo rằng các cơ quan liên bang không mở rộng quyền lực của họ vượt qua Quốc hội.”

Ông nói rằng yêu cầu tiêm vắc xin sẽ đặt ra một gánh nặng “đối với các cơ sở y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp.”

Các nhiệm vụ liên bang về vắc-xin đã trở thành mục tiêu của nhiều vụ kiện khác nhau được đệ trình trong vài tháng qua khi các bang đẩy lùi nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

Trước đó vào tháng 11, hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ – chủ yếu là do Đảng Cộng hòa lãnh đạo – đã đệ đơn hoặc tham gia các vụ kiện phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc xin cho nhân viên của các công ty lớn, Kevin Shalvey của Insider đưa tin trước đó .

Chính quyền Bideon đã thực hiện một số yêu cầu về vắc xin ở một số cơ sở khác nhau. Tổng thống đã ban hành lệnh hành pháp yêu cầu nhân viên liên bang và các nhà thầu liên bang phải tiêm phòng, OSHA đã ban hành một quy tắc tạm dừng kể từ khi thẩm phán tạm dừng yêu cầu các công ty có 100 nhân viên trở lên phải tiêm phòng hoặc làm xét nghiệm COVID-19 hàng tuần 

Nhiệm vụ tiêm chủng cho nhân viên liên bang của Biden  đã khuyến khích nhiều người đi tiêm chủng hơn. Tòa Bạch Ốc ngày 23/11 cho biết 3,5 triệu nhân viên của chính phủ liên bang trên toàn quốc đã đáp ứng, với 92% nhân viên liên bang đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19.

Trên toàn quốc, 59% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 và 70% đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus