Thăm dò: Đa số người Mỹ ủng hộ điều động quân đội hỗ trợ dẹp bạo động 

(Newsweek) – Thăm dò mới cho thấy đa số người Mỹ, trong đó có gần phân nửa Dân chủ, ủng hộ điều động quân đội hỗ trợ cảnh sát địa phương giải quyết tình trạng bạo loạn đang song hành cùng các cuộc biểu tình ôn hoà lên án bạo lực cảnh sát trong cái chết của George Floyd. 

Được Morning Consult thực hiện từ ngày 31 tháng 5 đến 1 tháng 6, thăm dò cho kết quả 58% cử tri ủng hộ việc sử dụng quân đội phối hợp với cảnh sát địa phương để đối phó với các cuộc biểu tình bạo động đang diễn ra trên khắp quốc gia. Trong khi 30% phản đối biện pháp này. 

Trong số ủng hộ, 33% (1/3) cử tri ủng hộ mạnh mẽ điều động quân đội, trong khi 25% (1/3) “phần nào” ủng hộ biện pháp này, so với chỉ 19% cử tri “phản đối mạnh mẽ.” 

Phần lớn cử tri Cộng hoà – 77% – ủng hộ việc điều động binh sĩ. Trong số cử tri Dân chủ, 48% ủng hộ triển khai quân đội đến các thành phố đang bị biểu tình hoành hành. Và 52% cử tri độc lập cũng hậu thuẫn hành động này. 

Tuần hành rộng lớn đang diễn ra trên khắp quốc gia sau cái chết của Floyd. Người đàn ông Mỹ gốc Phi qua đời vào ngày 25 tháng 5 sau khi bị cảnh sát Minneapolis tạm giữ do cố tình lưu hành tiền giả mệnh giá $20 đô. Băng hình được người qua đường ghi lại hình ảnh cảnh sát da trắng Derek Chauvin quỳ gối đè lên cổ Floyd trong 8 phút 46 giây, trong đó hơn 2 phút sau khi người đàn ông bất tỉnh. Trong khi rất nhiều cuộc biểu tình ôn hoà diễn ra thì cũng rất nhiều biểu tình biến thành bạo động, đốt phá và cướp bóc. 

Khảo sát có xác suất +/- 2%. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus