Home Breaking News Texas tuyên bố ‘tình trạng thảm họa’ do amip ăn não có...

Texas tuyên bố ‘tình trạng thảm họa’ do amip ăn não có trong nguồn nước

 

Thống đốc Texas Greg Abbott đã đưa ra tuyên bố về thảm họa vào cuối tuần sau khi xác định rằng amip ăn não đã được phát hiện trong một nguồn cung cấp nước địa phương .

Trong tuyên bố được ký hôm Chủ nhật, Abbott cho rằng Naegleria fowleri “đã được xác định trong hệ thống phân phối nước ở Hạt Brazoria,  gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng, bao gồm cả thiệt hại về tính mạng”.

Các viên chức ở Lake Jackson, thuộc quận Brazoria, cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào ngày hôm trước, sau khi kết quả xét nghiệm xác nhận rằng Naegleria fowleri, một loại amip “hiếm và thường gây tử vong” đã được tìm thấy trong ba mẫu nước.

Naegleria fowleri thường có nhiều nhất ở nước ngọt – chẳng hạn như sông hồ – và đất, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh . Nó thường lây nhiễm sang người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua mũi.

Lake Jackson lần đầu tiên được liên lạc với các viên chức y tế địa phương vào ngày 8 tháng 9, sau khi biết rằng một cậu bé 6 tuổi đã phải nhập viện vì loại amip ăn não hiếm gặp, thành phố cho biết trong một thông cáo báo chí trước đó.

Mặc dù kết quả xét nghiệm ban đầu không cho thấy sự hiện diện của Naegleria fowleri, nhưng vào ngày 25 tháng 9, đợt xét nghiệm thứ hai cho kết quả dương tính.

Đứa trẻ qua đời vào ngày 8 tháng 9 tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston, mẹ của cậu bé nói với NBC News . Phát ngôn nhân của bệnh viện đã xác nhận cái chết của đứa trẻ mà không thảo luận thêm chi tiết.

Mặc dù Ủy ban Texas về Chất lượng Môi trường ban đầu đưa ra khuyến cáo Không sử dụng Nước cho tất cả cư dân do Cơ quan Nước Brazosport phục vụ, khuyến cáo này đã được dỡ bỏ ở tất cả các địa điểm trừ khu vực Lake Jackson, nơi có dân số khoảng 27.000 người.

Ngoài khuyến  cáo về đun sôi, được ban hành vào cuối ngày thứ Bảy, các viên chức cũng đã bắt đầu một “quá trình chuyển đổi clo”, sẽ xả toàn bộ hệ thống nước, giúp “loại bỏ các đường ống phân phối chất hữu cơ” và cải thiện chất lượng nước tổng thể, theo một thông cáo báo chí.

Thông báo đun sôi sẽ được giữ nguyên cho đến khi quá trình xả và khử trùng hoàn tất, có thể kéo dài đến 60 ngày.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ thực hiện một phần của Kế hoạch Phòng ngừa Hạn hán và “yêu cầu tất cả các khách hàng sử dụng nước của thành phố giảm sử dụng nước ngoài trời để tất cả các nguồn nước sẵn có được dành cho việc xả nước trong hệ thống.”

Theo CDC, nhiễm trùng Naegleria fowleri rất hiếm và hầu hết đều gây tử vong. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, buồn nôn, nôn mửa, trong khi các triệu chứng sau đó xảy ra trước khi chết bao gồm co giật, ảo giác và hôn mê.

CDC cho biết từ năm 1962 đến 2018, 145 người bị nhiễm Naegleria fowleri và chỉ có 4 người sống sót.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus