Số người chết do coronavirus Hoa Kỳ vượt qua 400.000 trường hợp

Mỹ đã đạt một cột mốc quan trọng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden: 400.000 người chết vì Covid-19, theo một thiết bị theo dõi do Đại học Johns Hopkins

Con số đáng kinh ngạc xảy ra trong bối cảnh nỗ lực tiêm chủng quốc gia đang gặp khó khăn dẫn đến chỉ có 12,3 triệu mũi tiêm – thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của chính quyền Trump là tiêm chủng cho 20 triệu người vào cuối năm 2020. Trong khi đó, Biden đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là 100 triệu mũi trong 100 ngày đầu tiền của chính quyền

“Đây sẽ là một trong những nỗ lực hoạt động thách thức nhất mà chúng tôi đã thực hiện với tư cách là một quốc gia”, Biden cho biết hôm thứ Năm, thông báo chi tiết về kế hoạch tiêm chủng của mình.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​khoảng 23 triệu ca nhiễm Covid-19, với số ca mắc mới mỗi ngày trung bình là hơn 230.000. Số ca tử vong hàng ngày trung bình là 3.312 trong tuần qua và khoảng 130.000 người phải nhập viện vì nhiễm trùng, theo Dự án Theo dõi COVID.

Số người chết đã tăng đột biến trong tháng trước. Sau khi cả nước đạt 200.000 người chết vào cuối tháng 9, phải mất hơn hai tháng để đạt 300.000 người chết. Mỹ đã tăng thêm 100.000 chỉ trong một tháng.

Số người chết của Mỹ đã vượt xa các kịch bản trường hợp xấu nhất được dự đoán vào đầu mùa hè, khi Tổng thống Donald Trump nói Mỹ là “nước dẫn đầu thế giới” trong việc ứng phó với đại dịch.

“Hãy nhìn xem, chúng ta sẽ mất từ ​​75, 80 đến 100.000 người”, Trump nói vào đầu tháng Năm. “Đó là một điều kinh khủng.”

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng và tử vong gần đây đã làm gia tăng áp lực đối với Biden trong việc kiểm soát đại dịch.

Chính quyền của ông đặt mục tiêu mở rộng các địa điểm tiêm chủng ngoài bệnh viện và hiệu thuốc, sử dụng trường học, thư viện, nhà thờ và trung tâm cộng đồng để giúp việc tiêm chủng dễ dàng hơn trong các cộng đồng chưa được phục vụ. Biden cũng muốn thuê 100.000 nhân viên y tế công cộng để hỗ trợ các bang thực hiện việc tiêm chủng và truy tìm liên hệ.

Các quốc gia đã nhận được 31,2 triệu liều vắc xin Pfizer / BioNTech hoặc Moderna Covid-19, theo dữ liệu của CDC tính đến ngày 15 tháng 1. Tuy nhiên, chỉ có 1,6 triệu người đã nhận được cả hai liều vắc xin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus