Sanders: Các công ty dược nên từ bỏ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) Đang kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ bỏ bằng sáng chế cho phép các nước sản xuất các phiên bản chung của vắc-xin COVID-19 của Pfizer và Moderna, cho rằng việc các nước nghèo đang trải qua sự gia tăng lớn của vi rút trong khi các nước giàu có đang phục hồi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật với “Meet the Press” của NBC, Sanders nói rằng sức khỏe cộng đồng đóng một vai trò trong lập luận của ông, cảnh báo rằng các biến thể mới phát sinh ở Ấn Độ và các quốc gia khác đang trải qua đợt tăng đột biến có thể “quay trở lại và xân nhập vào chúng ta . “

“Chúng ta nên giải quyết vấn đề này thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới … Và tôi nghĩ những gì chúng ta phải nói ngay bây giờ với các công ty thuốc là hàng triệu sinh mạng đang bị đe dọa trên khắp thế giới, vâng, hãy cho phép các quốc gia khác có những điều này”. Sanders cho biết quyền sở hữu trí tuệ để họ có thể sản xuất vắc-xin đang rất cần ở các nước nghèo.

Thượng nghị sĩ tiếp tục: “Có điều gì đó phản cảm về mặt đạo đức khi các nước giàu có thể tiêm vắc xin , nhưng hàng triệu và hàng tỷ người ở các nước nghèo không đủ khả năng mua nó”.

Việc từ bỏ sở hữu trí tuệ bị phản đối bởi các nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất thuốc và những người bảo thủ, những người đã lập luận rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là rất quan trọng để phát triển vắc-xin để giải quyết các đại dịch trong tương lai.

“Việc loại bỏ những biện pháp bảo vệ đó sẽ làm suy yếu phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, bao gồm nỗ lực không ngừng để giải quyết các biến thể mới, tạo ra sự nhầm lẫn có thể làm suy giảm niềm tin của công chúng vào sự an toàn của vắc-xin và tạo ra rào cản đối với việc chia sẻ thông tin”, PhRMA, một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ , cho biết trong một tuyên bố.

Các viên chức Ấn Độ đã đổ lỗi cho việc không đủ khả năng tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho đợt tăng đột biến mới nhất của nó, điều này đã khiến hệ thống y tế của đất nước họ bị choáng ngợp và khiến một số bệnh nhân không thể tìm được phương pháp điều trị cho các trường hợp nghiêm trọng.

Đất nước này đã trải qua nhiều ngày liên tiếp với hơn 3.000 trường hợp tử vong được báo cáo, và gần đây lần đầu tiên chứng kiến ​​các trường hợp mới vượt qua 400.000 trường hợp trong một khoảng thời gian 24 giờ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus