Puerto Rico: hơn 950 trận động đất và dư chấn được ghi nhận trong năm qua

Photo credit: AP

Sau một loạt các trận động đất, tình hình ở Puerto Rico vẫn rất thảm khốc, với hơn 2.000 người trong các nhà tạm trú, gần 1 triệu người không có điện và hàng trăm ngàn người không có nước vào thứ Năm.

Theo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, đã có hơn 950 trận động đất và dư chấn được ghi nhận ở Puerto Rico kể từ ngày 31 tháng 12. Theo dữ liệu từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), kể từ trận động đất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra vào ngày 28/12/2019, đã xuất hiện hơn 500 trận động đất có cường độ từ 2 độ Richter trở lên đã làm rung chuyển khu vực này. Trong số đó, có 32 trận có cường độ từ 4 độ Richter trở lên và nhiều trận động đất có cường độ tương đối nhỏ và người dân có thể cảm nhận được trên mặt đất.

Trận động đất tồi tệ nhất – cường độ 6,4 độ xảy ra vào đầu ngày thứ ba – đã giết chết ít nhất một người, làm bị thương ít nhất 9 người và gây ra mất điện.

USGS cho biết, nhiều trận động đất có cường độ mạnh có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra. Trong một tuần tới, có 7% khả năng xảy ra một hoặc nhiều trận động đất khác có cường độ trên 6,4 độ Richter, cùng với đó có thể sẽ có nhiều trận động đất với cường độ nhỏ hơn. Các trận động đất có cường độ từ 3 độ Richter trở lên có thể xuất hiện gần tâm chấn.

Theo USGS, hòn đảo Puerto Rico nằm trên đường giáp ranh giữa hai địa mảng lớn là địa mảng Bắc Mỹ và địa mảng Caribbean. Chính vị trí giao giữa hai địa mảng này là nguyên nhân gây ra những trận động đất và sóng thần kèm theo nạn lở đất gây thiệt hại lớn về người và của. Trận động đất lớn xảy tại Puerto Rico diễn ra vào ngày 11/10/1918 mạnh đến 7,5 độ Richter và gây ra sóng thần đã gây ra thiệt hại lớn cho hòn đảo với 116 người thiệt mạng và thiệt hại hơn 4 triệu USD./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus