Puerto Rico biểu tình nhằm kêu gọi Thống Đốc Ricardo Rossello phải từ chức

Photo Credit: Eric Rojas/AFP/Getty Images

AP – Hôm thứ hai 22/7 lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ Puerto Rico đối diện với cuộc biểu tình được xem là lớn nhất trong lịch sử tại đây nhằm thúc đẩy Thống đốc Rocardo Rossello phải từ chức.

Nhiều trăm ngàn cư dân được biết sẽ chiếm giữ một trong các xa lộ huyết mạch của Puerto Rico sáng nay nhằm thúc giục ông Rossello phải từ chức do một đoạn nói chuyện thô tục của ông với các viên chức và đồng minh bị rò rỉ trên online.

Cuộc biểu tình lớn tại thủ phủ San Juan của Puerto Rico diễn ra một ngày sau khi ông Rossello loan báo ông sẽ không từ chức, dù ông có nói sẽ không tái tranh cử, kể cả lãnh đạo đảng chính trị địa phương.

Dân chúng Puerto Rico rất tức giận vì trong một cuộc nói chuyện với  thuộc cấp và đồng minh toàn là đàn ông, ông Rossello đã buông ra những lời xúc phạm và kỳ thị nữ giới.

Johanna Soto, một cư dân của thành phố Carolina ở đông bắc Puerto Rico, cho hay: “Chúng tôi sẽ không về nhà, ông ta hy vọng là chúng tôi sẽ nản lòng, nhưng chúng tôi đông hơn ông ta rất nhiều”

Thứ hai đầu tuần là ngày thứ 10 liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình phản đối và trung tâm mua sắm lớn nhất của lãnh thổ này, Plaza de las Americas, đã đóng cửa, cũng như hàng chục doanh nghiệp khác cũng đóng cửa hôm nay.

Tổng cộng có 889 trang ghi lại cuộc đàm thoại của ông Rossello cùng 11 đồng minh và 9 phụ tá, cho thấy ông ta và họ đã xúc phạm và sỉ nhục nữ giới, còn chế nhạo nhiều cư dân, kể cả các nạn nhân của trận bão hurricane Maria tàn phá Puerto Rico nặng nề.

Trần Vũ 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus