Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 đối mặt với nguy cơ sinh non và tử vong

EDINBURGH, Scotland ( StudyFinds.org ) – COVID-19 trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến các biến chứng sinh nở lâu dài, theo một nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh đã phát hiện ra nguy cơ sinh non, thai chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh tăng lên ở những phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây ra COVID-19) 28 ngày trước ngày dự sinh. Hầu hết phụ nữ có các biến chứng liên quan đến COVID-19 có nhiều khả năng không được chủng ngừa.

Các phát hiện cho thấy các biện pháp an toàn để ngăn ngừa nhiễm trùng, chẳng hạn như chủng ngừa COVID-19, rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để khuyến khích tiêm chủng ở phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các bà mẹ sắp sinh có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn dân số chung, mặc dù có nguy cơ  biến chứng nặng  cho cả mẹ và con.

“Rõ ràng rằng tiêm chủng là cách an toàn và hiệu quả nhất để phụ nữ mang thai bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi bệnh Covid-19 nghiêm trọng”, Rachael Wood, nhà tư vấn của Public Health Scotland, cho biết trong một thông cáo của  trường đại học . “Có thể tiêm vắc xin ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, vì vậy tôi rất khuyến khích những phụ nữ đang mang thai hoặc mong muốn có thai nên  tiêm phòng đầy đủ  càng sớm càng tốt.”

Cứ 3 phụ nữ mang thai thì có 1 người được tiêm phòng

Từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc nhập viện và tiêm vắc xin của hơn 87.000 phụ nữ mang thai sống ở Scotland.

Tính đến tháng 10 năm 2021, chỉ có 32 % phụ nữ mang thai được tiêm phòng COVID đầy đủ, so với 77% phụ nữ không mang thai  từ 18 đến 44 tuổi. Kể từ khi việc  triển khai vắc-xin  bắt đầu ở Scotland, đã có 4.950 trường hợp mắc bệnh COVID-19 ở phụ nữ mang thai.

Khoảng 77% những trường hợp này khi mang thai là trong số những phụ nữ chưa được tiêm chủng. 12% phụ nữ mang thai với COVID-19 đã được tiêm một liều vắc-xin hoặc xét nghiệm dương tính với COVID 14 ngày trước khi tiêm liều thứ hai.

Nguy cơ tử vong  tăng cao

Khi xem xét  các ca tử vong  – một em bé chết trong bụng mẹ sau  24 tuần mang thai  hoặc trong vòng 28 ngày sau khi sinh – nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan đến tỷ lệ nhiễm COVID-19. Cứ 1.000 ca sinh, nhóm nghiên cứu ghi nhận 23 ca tử vong thời kỳ chu sinh. Tuy nhiên, tất cả các ca tử vong chu sinh đều liên quan đến những phụ nữ không được tiêm chủng.

Nghiên cứu cũng cho thấy số ca sinh non ở những phụ nữ mắc COVID ba tuần trước ngày dự sinh tăng 17%. Tỷ lệ tử vong thời kỳ chu sinh chung ở Scotland là 6/1.000 ca sinh và tỷ lệ sinh non thường là 8%

Phụ nữ mang thai chưa tiêm phòng có nhiều khả năng phải nhập viện và chăm sóc nguy kịch hơn phụ nữ mang thai đã tiêm phòng. Khoảng 98% phụ nữ mang thai nhập viện được chăm sóc đặc biệt liên quan đến những bệnh nhân chưa được tiêm chủng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus