Phát giác đường hầm ngầm buôn lậu dài nhất biên giới Mỹ-Mễ 4.309 ft

Photo credit: U.S. Border Patrol

PALM SPRINGS, Calif. (USA Today) – Nhà chức trách phát giác ra một đường hầm ngầm xuyên biên giới Mỹ – Mễ dài nhất từ trước tới nay. 

Nằm sâu 70 ft dưới lòng đất và trải dài 4.309 ft (1.313m) nối từ một khu công nghiệp ở Tijuana, Mexico đến San Diego, California, đường hầm cao 5ft rưỡi, rộng 2 ft, có thang máy ở lối vào, hệ thống đường ray và xe đẩy, đường dây điện, hệ thống thông gió và thoát nước. 

Tại quận Otay Mesa, San Diego, nơi đường hầm kết thúc, cảnh sát tuần cảnh phát giác ra hàng trăm túi cát chặn lối thoát trước đây. Đường hầm chính có một nhánh chưa hoàn thiện.

Nhà chức trách thực thi công lực phát giác ra lối vào đường hầm vào tháng 8 năm 2019, và Lực lượng Đặc nhiệm về Đường hầm San Diego bao gồm Tuần cảnh Biên giới, Đơn vị Điều tra của Bộ Nội An, Cơ quan Thực thi Ma tuý và Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ đã lên bản đồ đường hầm từ Mexico. 

Hiện chưa có vụ bắt giữ nào diễn ra, cũng như không thu giữ ma tuý, nhà chức trách cũng không tiết lộ đối tượng nào đứng đằng sau đường hầm. Nhưng Sinaloa của Mexico được Hoa Kỳ liệt vào một trong những tổ chức buôn bán ma tuý lớn nhất thế giới hoạt động trong khu vực trên. Tên trùm lãnh đạo lâu đời của tổ chức này là Joaquin El Chapo Guzman đang thụ án tù chung thân ở Mỹ. 

Đường hầm dài thứ hai ở Mỹ được phát giác tại San Diego vào năm 2014, dài 2.966 feet. 

Trong năm tài khoá 2019, San Diego đã thu giữ được 3.273 pounds cần sa, giảm 58% so với năm tài khoá 2018. Số cocaine thu giữ được giảm 30% xuống còn 1.284 pounds, ma tuý đá giảm 25% còn 3.918 pounds, và thuốc gây nghiện giảm 65% xuống còn 108 pound. Trong khi đó, heroine bị tịch thu lại tăng 39% lên khoảng 383 pounds. 

Theo Ralph DeSio – phát ngôn nhân Cơ quan Tuần cảnh Biên giới và Quan thuế ở San Diego – sở dĩ lượng ma tuý tịch thu bị giảm là do họ không hoạt động đầy đủ tại 4 trạm kiểm tra như năm ngoái. Thay vào đó, nhân viên CBP được điều ra biên giới để đối phó với làn sóng di dân từ Trung Mỹ đang đổ về Mỹ. Tổng thống Donald Trump biến việc xây dựng tường biên giới làm trọng tâm ưu tiên chính. Ông cho rằng, tường biên giới cần thiết để ngăn chặn việc buôn lậu ma tuý và di dân lậu. Nhưng các viên chức cho rằng, hầu hết ma tuý được đem vào Mỹ qua những trạm nhập cảnh hợp pháp, giấu kín trong xe tư nhân hay xe tải chở hàng, trộn lẫn vào số hàng hoá khác. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus