Home Breaking News Nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng phản đối tuyên bố bầu...

Nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng phản đối tuyên bố bầu cử của Donald Trump

 

Các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng đã lên tiếng phản đối những tuyên bố không có cơ sở của Tổng thống Donald Trump về hành vi gian lận cử tri và những bất thường khác khi công tác kiểm phiếu tiếp tục diễn ra.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn đầu ở Georgia và Pennsylvania vào thứ Sáu nhưng tổng thống đã lên Twitter trước khi có tin tức cáo buộc có bỏ phiếu bất hợp pháp.

“Nếu quý vị kiểm phiếu hợp pháp, tôi thắng dễ dàng. Nếu quý vị kiểm phiếu bất hợp pháp, họ có thể tìm cách đánh cắp bầu cử từ chúng ta, Tòa án tối cao Hoa Kỳ nên quyết định! ” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo tại Toà Bạch Ốc vào đầu giờ tối thứ 5.

Trump đã đưa ra tuyên bố tương tự tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm và một số đảng viên Cộng hòa  nổi tiếng đã chỉ trích những cáo buộc không được chứng minh của tổng thống, với một số kêu gọi ông đưa ra bằng chứng nếu có.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-KY) nói với giới truyền thông hôm thứ Ba rằng “tuyên bố rằng bạn đã thắng cuộc bầu cử khác với việc kết thúc kiểm phiếu”, theo PBS.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-FL), người đã tranh cử chống lại Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2016 và vận động cho tổng thống trong những tuần gần đây, đã tweet “Kết quả của cuộc đua tổng thống sẽ được biết sau khi mọi cuộc bỏ phiếu hợp pháp được kiểm phiếu.”

Các Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah và Rob Portman của Ohio lặp lại quan điểm này, nói rằng các phiếu bầu nên được tính. 

“Chúng ta nên tôn trọng quy trình đó và đảm bảo rằng tất cả các lá phiếu bầu theo luật tiểu bang đều được tính. Thật đơn giản,” Portman nói, trong khi Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của Alaska kêu gọi “mọi người hãy kiên nhẫn.”

“Chúng tôi muốn mọi cuộc bỏ phiếu được tính, nếu bạn có lo ngại hợp pháp về gian lận, hãy trình bày BẰNG CHỨNG và đưa nó ra tòa. DỪNG việc lan truyền thông tin sai lệch”, Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois đã tweet.

“Điều này đang trở nên điên rồ,” ông viết. Đồng nghiệp của ông, Dân biểu Will Hurd của Texas, người sắp nghỉ hưu, cáo buộc tổng thống phá hoại nền tảng Dân chủ

“Một tổng thống đương nhiệm đang phá hoại tiến trình chính trị của chúng ta và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của tiếng nói của vô số người Mỹ mà không có bằng chứng không chỉ nguy hiểm & sai lầm, nó làm xói mòn chính nền tảng mà quốc gia này đã được xây dựng. Mọi người Mỹ đều nên có phiếu bầu của mình”, Hurd đã tweet.

Dân biểu Paul Mitchell của Minnesota cho biết: “Mọi cuộc bỏ phiếu hợp pháp nên và sẽ được tính – như mọi khi.

“Ở đâu có vấn đề thì có cách giải quyết. Nếu ai có bằng chứng về hành vi sai trái thì nên trình bày và giải quyết.”

“Tôi đã trải qua cả mất mát và chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Tổn thương sâu sắc – cá nhân tôi biết điều đó. Nhưng quốc gia của chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị của họ chấp nhận cả thắng và thua với sự ân cần và chín chắn. Hãy để cử tri quyết định.”

Các thống đốc đảng Cộng hòa của Ohio và Maryland, Mike DeWine và Larry Hogan, đều nhấn mạnh rằng mọi cuộc bỏ phiếu đều nên được tính. Hogan gọi những nhận xét của tổng thống là “thái quá và phi lý và là một sai lầm khủng khiếp”, theo Baltimore Sun.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012, cho biết bất kỳ sai phạm nào sẽ được tòa án xử lý, đồng thời nói thêm: “Hãy tin tưởng vào nền dân chủ, Hiến pháp của chúng ta và người dân Mỹ.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus