Nhà tang lễ ở New York vật lộn khó khăn khi số người chết do coronavirus tăng cao

Pat Marmo, chủ sở hữu Nhà tang lễ Ảnh AP / John Minchillo

NEW YORK – Giống như nhiều nhà tang lễ ở New York và trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh của nhà quàng đang gặp khủng hoảng khi cố gắng đáp ứng nhu cầu gia tăng trong bối cảnh đại dịch coronavirus đã giết chết khoảng 1.400 người ở thành phố New York, theo một thống kê từ Đại học Johns Hopkins. Hai chiếc điện thoại của anh Pat Marmo và văn phòng ông đang reo liên tục. Pat Marmo xin lỗi các gia đình khi bắt đầu mọi cuộc trò chuyện vì quá tải, và cầu xin họ hãy yêu cầu các bệnh viện giữ người thân đã chết của họ càng lâu càng tốt.

Nhà quàng do Pat Marmo sở hữu được trang bị để xử lý 40 đến 60 trường hợp một lúc, không có vấn đề gì. Vào sáng thứ năm, nó đã lên tới 185.

“Đây là tình trạng khẩn cấp”, Pat Marmo nói. “Chúng tôi cần giúp đỡ.”

Marmo đã cho Associated Press vào nhà tang lễ Daniel J. Schaefer của mình trong khu phố Sunset Park ở Brooklyn vào thứ năm để cho thấy tình hình đã trở nên thảm khốc như thế nào.

Tại nhà tang lễ có khoảng 20 thi thể ướp xác được cất giữ trên những chiếc xe đẩy và xếp trên các kệ dưới tầng hầm, cả hai đều được làm lạnh bằng máy điều hòa không khí.

Marmo ước tính rằng hơn 60% đã chết vì coronavirus mới. Đối với hầu hết mọi người, virus gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, nhưng đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn và dẫn đến tử vong.

“Đó là sự thật,” ông nói.

Pat Marmo, chủ sở hữu Nhà tang lễ
Ảnh AP / John Minchillo

Pat Marmo cũng hy vọng Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ dỡ bỏ các quy định giới hạn số giờ hỏa táng có thể hoạt động. Điều đó sẽ giảm bớt một số tồn đọng.

Patrick Kearns, một giám đốc tang lễ tại Queens, cho biết ngành công nghiệp này chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ điều gì như thế này. 

Hoạt động kinh doanh của Kearns tại Rego Park chỉ cách Bệnh viện Elmhurst, một điểm nóng trong thành phố, nơi nổi lên như là tâm điểm của sự bùng phát ở Mỹ. Trong 15 ngày đầu tiên của tháng 3, bốn nhà tang lễ của gia đình đã tổ chức 15 trường hợp. Trong nửa cuối của tháng, họ có 40.

Giống như Marmo, Kearns đã chuyển đổi một nhà cầu nguyện nhỏ thành tủ lạnh tạm thời có máy điều hòa không khí. Các giám đốc tang lễ khác nói với Associated Press tuần này họ đã chuẩn bị thực hiện các biện pháp tương tự.

Pat Marmo, owner of Daniel J. Schaefer Funeral Home, speaks on two phones at once in his office while handling the overflow of clients stemming from COVID-19 deaths, Thursday, April 2, 2020, in the Brooklyn borough of New York. His office phone and two mobiles are ringing constantly. He’s apologizing to families at the start of every conversation for being unusually terse and insensitive, and begging them to insist hospitals hold their loved ones as long as possible. (AP Photo/John Minchillo)

Marmo cho biết anh hầu như không ngủ vì căng thẳng, nhiều lúc lo lắng quên một nhiệm vụ nhỏ nhưng quan trọng, như tháo nhẫn của ai đó trước khi họ được gửi đi hỏa táng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus