Nghiên cứu cho thấy vắc xin J&J chống lại các biến thể của vi rút

Một nghiên cứu mới cho thấy vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson kích hoạt một số loại phản ứng miễn dịch , cho phép nó có khả năng bảo vệ cực kỳ tốt trước các biến chủng ở Hoa Kỳ cũng như ở Nam Phi và Brazil, nơi có một số biến thể vi rút khác nhau đang lưu hành .

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, những người đã nghiên cứu vắc-xin một mũi tiêm cho thấy những người từ các nơi khác nhau trên thế giới nhận được vắc-xin này được bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng bất kể biến thể của vi-rút.

Tiến sĩ Dan Barouch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vi-rút và vắc-xin tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, cho biết ông rất vui khi thấy vắc-xin này có hiệu quả

Tất cả 20 bệnh nhân được nghiên cứu đều tạo ra các kháng thể trung hòa, được cho là cần thiết cho phản ứng miễn dịch hiệu quả với vi rút. Nhưng chúng cũng tạo ra các loại kháng thể khác cũng như các tế bào T, thường được gọi là những người lính của hệ thống miễn dịch.

Barouch, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết những người ở Brazil và Nam Phi, nơi các biến thể nguy hiểm đang lưu hành, tạo ra kháng thể trung hòa ít hơn 5 lần so với những người đối mặt với virus SARS-CoV-2 ban đầu. Nhưng chúng tạo ra gần như nhiều kháng thể thuộc các loại khác và cũng giống như nhiều tế bào T, đó có lẽ là lý do tại sao chúng hầu như được bảo vệ chống lại bệnh tật tốt 

Trong một thử nghiệm lớn ở Giai đoạn 3, vắc-xin J&J đã bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng 86% người nhận ở Hoa Kỳ, 88% ở Brazil và 82% ở Nam Phi.

Nghiên cứu mới “giúp giải thích lý do tại sao vắc-xin J&J hoạt động rất tốt trong việc chống lại các biến thể”, Barouch nói. “Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể là do vắc-xin tạo ra nhiều phản ứng miễn dịch khác nhau.”

Barouch cho biết ông và các đồng nghiệp vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao vắc-xin này dường như gây ra chứng rối loạn đông máu bất thường và nguy hiểm ở một số ít người nhận.

Trong một nghiên cứu gần đây ở Qatar , nơi có các biến thể ban đầu được tìm thấy đầu tiên ở Vương quốc Anh và Nam Phi, vắc-xin Pfizer-BioNTech được cho là có hiệu quả gần 90% so với biến thể lần đầu tiên được thấy ở Anh, trước đây được gọi là B.1.1.7 và bây giờ được gọi là biến thể Alpha, và hiệu quả 75% đối với biến thể được nhìn thấy lần đầu tiên ở Nam Phi, trước đây được gọi là B.1.351 và bây giờ được gọi là Beta.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus