Nghi can thảm sát trường tiểu học không bị  bất cứ ai cản trở khi vào trường 

TOPSHOT - Britain's Meghan, Duchess of Sussex, places flowers as she mourns at a makeshift memorial outside Uvalde County Courthouse in Uvalde, Texas, on May 26, 2022. - Grief at the massacre of 19 children at the elementary school in Texas spilled into confrontation on May 25, as angry questions mounted over gun control -- and whether this latest tragedy could have been prevented. The tight-knit Latino community of Uvalde on May 24 became the site of the worst school shooting in a decade, committed by a disturbed 18-year-old armed with a legally bought assault rifle. (Photo by CHANDAN KHANNA / AFP) (Photo by CHANDAN KHANNA/AFP via Getty Images)

(CaliToday – Tổng hợp) – Nghi can thảm sát 19  học sinh và 2 giáo viên ngang nhiên vào trường Tiểu học Robb mà không gặp bất cứ cản trở nào từ cảnh sát học khu, theo ông Victor Escalon –  Giám đốc Sở An toàn Công cộng vùng Nam Texas. 

“Theo tường trình trước đây, một cảnh sát học khu chặn nghi can khi anh ta vào trường. Điều này không chính xác. Nghi can ban đầu không bị cản trở. Từ nhà của người bà đến con mương sát trường, vào trường, anh ta không bị bất cứ ai chặn lại. Hãy rõ ràng chuyện này. 4 phút sau, lực lượng thực thi công lực mới đến giải quyết vấn đề,” Escalon nói tại buổi họp báo. 

Escalon cho biết, ông “muốn nói  rõ điều đó,” giữa bối cảnh nhiều tường trình mâu thuẫn với nhau. Theo lãnh đạo Sở An toàn Công cộng, trường học cũng không khoá cửa khi nghi can vào. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt xem tại sao trường không được khoá, hay có thể được khoá. Nhưng vào lúc này, có vẻ như không khoá,” Escalon nói. 

Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ – Texas) vào thứ 5 gởi thư yêu cầu FBI điều tra việc cảnh sát đối phó với vụ xả súng tại trường Tiểu học Robb ở Uvalde, đặc biệt là sự thất bại rõ ràng trong việc đối đầu với nghi can khi anh ta cố thủ trong phòng học. 

Trong thư gởi Giám đốc Christopher Wray, nhà lập pháp đại diện khu vực bầu cử San Antonio  yêu cầu Cơ quan Điều tra Liên bang cung cấp “thông tin đầy đủ và chi tiết” về vụ xả súng ngày 24 tháng 5 làm thiệt mạng 19 học sinh và 2 giáo viên, kể cả “biểu đồ thời gian từng sự kiện và phản ứng của lực lượng thực thi công lực.”

Castro nhấn mạnh đến những tường trình mâu thuẫn về phản ứng của cảnh sát, kể cả tuyên bố rằng một cảnh sát đã giao tranh súng với nghi can trước khi y vào tòa nhà. 

Dân biểu cũng lưu ý, cảnh sát không giải thích tại sao họ chờ đến 90 phút sau mới can thiệp kể từ khi nghi can vào trường. 

“Những người chứng kiến cho biết, các bậc phụ huynh không thuyết phục được lực lượng thực thi công lực xông vào toà nhà, đối phó với nghi can,” Castro viết. Tên Salvado Ramos bị một cảnh sát Tuần cảnh Biên giới trong toán chiến thuật có mặt tại hiện trường bắn chết, chứ không phải bị cảnh sát địa phương bắn chết. 

Băng hình cho thấy, nhiều phụ huynh muốn tự mình xông vào trường “đưa con trẻ của chúng tôi ra,” sau khi không thuyết phục được cảnh sát hành động. 

Phát ngôn nhân FBI cho hay, Cơ quan “nhận được thư” nhưng “chúng tôi không có bình luận gì thêm.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus