Mỹ đạt mốc 70% tiêm ít nhất một mũi vắc xin, chậm hơn mục tiêu của Biden khoảng 1 tháng

Theo dữ liệu được CDC công bố hôm thứ Hai, khoảng 70% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid, theo dữ liệu được CDC công bố hôm thứ Hai, chậm hơn mục tiêu ngày 4 tháng 7 của Tổng thống Joe Biden khoảng một tháng .

Mục tiêu 70% do Biden đặt ra vào tháng 5 được các viên chức y tế liên bang coi là một bước quan trọng để đạt được cái gọi là miễn dịch cộng đồng- khi đủ số người trong một cộng đồng nhất định có kháng thể chống lại một căn bệnh cụ thể.

Các chuyên gia y tế cho biết, trong khi cột mốc này là một thành tựu quan trọng đối với quốc gia, nó nên được coi là một mức sàn chứ không phải là một mức trần, đặc biệt là khi các biến thể rất dễ lây lan.

Tiến sĩ Paul Offit, thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học liên quan của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng ta cần có ít nhất 80% dân số được tiêm phòng để thực sự có một số hình thức miễn dịch cộng đồng . Đây là một loại virus khá dễ lây lan.”

Tiến sĩ Natasha Bhuyan, một bác sĩ gia đình của One Medical ở Phoenix, cho biết trong khi con số 70% trên toàn quốc là đáng chú ý, các cộng đồng địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn vẫn là điều đáng lo ngại.

Bà nói: “Ngay cả khi Mỹ đạt 70% hoặc 75%, nếu chúng ta tiếp tục có mã ZIP và các vùng lân cận ở mức 40 hoặc 50%, chúng sẽ tiếp tục có nguy cơ bùng phát và trở thành điểm nóng. Ngay cả khi chạm mốc 70%, chúng ta có thể ăn mừng nhưng chúng ta nên ăn mừng một cách thận trọng.”

Dữ liệu cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh được đưa ra gần một tuần sau khi cơ quan này đảo ngược hướng dẫn trước đó  và khuyến cáo những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ  sống ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm Covid cao nên  đeo khẩu trang trong nhà. Theo phân tích của CNBC, các hướng dẫn áp dụng  cho khoảng 2/3 dân số Hoa Kỳ .

Tuần trước, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết trong khi biến thể delta tấn công những người chưa được tiêm chủng, một số người được tiêm chủng có thể mang lượng vi rút cao hơn mức đã biết trước đây và có thể truyền nó cho những người khác. Cô ấy nói thêm rằng biến thể này hoạt động ” khác với các chủng vi rút trong quá khứ.”

Các viên chức y tế Hoa Kỳ khẳng định rằng vắc-xin Covid do Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất có khả năng bảo vệ cao đối với biến thể này, đặc biệt là chống lại bệnh tật nặng và tử vong. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Theo CDC, cả nước đang báo cáo trung bình khoảng 660.000 ca tiêm chủng mỗi ngày tính đến Chủ nhật, cách xa mức cao nhất là hơn 3 triệu mũi tiêm hàng ngày vào giữa tháng 4 nhưng tăng 14% so với một tuần trước đó.

Số liều vắc xin đầu tiên đã tăng mạnh hơn so với tỷ lệ chung trong những ngày gần đây, đại diện cho những người mới tiêm mũi đầu tiên. Theo CDC, trung bình khoảng 432.000 liều đầu tiên được sử dụng mỗi ngày trong bảy ngày qua tính đến Chủ nhật, tăng 24% so với một tuần trước đó. Phân tích của CNBC cho thấy những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất và đợt bùng phát tồi tệ nhất đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất về liều lượng đầu tiên.

Tỷ lệ tiêm chủng rất khác nhau trên cả nước. Dữ liệu của CDC cho thấy 20 tiểu bang và Quận Columbia đã vượt qua cột mốc 70% số người trưởng thành chỉ với một lần vào Chủ nhật, với Vermont, Hawaii, Massachusetts và Connecticut, mỗi bang đều vượt mốc 80%.

Các tiểu bang khác bị tụt hậu, và 12 tiểu bang có ít hơn 60% người trưởng thành mắc ít nhất một lần. Mississippi, với 50% người lớn, có tỷ lệ thấp nhất, tiếp theo là Wyoming với 52,2% và Louisiana là 53,6%.

Trong một nỗ lực để tăng số lượng mũi tiêm được thực hiện, một số viên chức tiểu bang và địa phương đã đưa ra các biện pháp khuyến khích để tiêm chủng hoặc thực thi các nhiệm vụ.

Biden đã kêu gọi các viên chức tiểu bang và địa phương vào tuần trước cung cấp cho người dân khoản thanh toán 100 đô la tiền mặt như một động lực để được tiêm phòng, nỗ lực mới nhất của chính quyền của ông nhằm thu hút nhiều người Mỹ hơn được tiêm chủng.

Biden cũng kêu gọi các học khu trên toàn quốc tổ chức các phòng tiêm chủng mở cửa trong những tuần tới, đồng thời chỉ đạo các đối tác chương trình dược phẩm liên bang làm việc với các trường học. Ông cũng thông báo rằng chương trình hoàn trả của Covid, chương trình trả lại tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đề nghị nghỉ việc có lương để nhân viên của họ đi tiêm chủng, sẽ được mở rộng để bao gồm cả các thành viên gia đình và trẻ em của nhân viên

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus